HSBC thong bao cat giam nhan su, sa thai nhieu quan chuc cap cao hinh anh 1Trụ sở ngân hàng HSBC tại London, Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/8, tập đoàn HSBC của Anh - một trong những tập đoàn dịch vụ tài chính và ngân hàng lớn nhất thế giới - thông báo sẽ sa thải khoảng 4.000 nhân viên như một phần trong kế hoạch cải tổ toàn bộ tập đoàn này.

Trong một tuyên bố, Giám đốc phụ trách tài chính của HSBC Ewen Stevenson cho biết tập đoàn này đang lên kế hoạch tái cơ cấu, trong đó có việc cắt giảm 2% lực lượng lao động, tương đương với 4.000 nhân sự.

Ông Stevenson nhấn mạnh việc cắt giảm nhân sự lần này sẽ nhằm vào nhiều quan chức cấp cao hơn.

[Giám đốc điều hành HSBC John Flint bất ngờ từ chức]

Thông báo trên được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn HSBC, ông John Flint tuyên bố từ chức sau chưa đầy 2 năm giữ cương vị này.

Lý do ông Flint đột ngột từ chức không được nểu rõ, song theo HSBC, tập đoàn "cần sự thay đổi" ở đội ngũ lãnh đạo để đáp ứng những thách thức và nắm bắt cơ hội phía trước.

Mới đây, HSBC công bố số liệu cho thấy kết quả kinh doanh khả quan trong thời gian vừa qua. Theo đó, lợi nhuận trước thuế trong nửa đầu năm 2019 đã tăng 15,8% so với cùng kỳ năm 2018 lên 12,4 tỷ USD, bất chấp môi trường kinh doanh không thuận lợi.

Ngoài ra, HSBC cũng thông báo kế hoạch tiếp tục mua lại cổ phiếu lên tới 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, ngân hàng vẫn dự báo triển vọng kém sáng sủa, trong bối cảnh bất ổn do Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), cũng như căng thẳng thương mại kéo dài giữa Trung Quốc và Mỹ chưa tìm được lối thoát./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)