Huawei cong bo he dieu hanh hoan toan khac biet voi Android va iOS hinh anh 1Lễ ra mắt Harmony OS. (Nguồn: engadget.com)

"Người khổng lồ" viễn thông Trung Quốc Huawei ngày 9/8 đã công bố hệ điều hành của riêng mình, trong bối cảnh công ty này đang phải đối mặt với mối đe dọa mất quyền truy cập vào hệ điều hành Android của Tập đoàn Google - một trong những hệ lụy từ căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở thành phố Đông Quan, miền Đông Trung Quốc, ông Richard Yu - Giám đốc bộ phận tiêu dùng của Huawei - cho biết hệ điều hành mới có tên gọi Harmony OS (hoặc theo tiếng Trung là HongMeng), đồng thời nhấn mạnh rằng sự ra đời của hệ điều hành này sẽ "mang lại sự hài hòa và tiện lợi hơn cho thế giới."

Động thái trên của Huawei diễn ra sau khi công ty này bị đưa vào "danh sách đen" ở Mỹ, theo đó các công ty ở nước này bị cấm bán sản phẩm công nghệ cho Huawei, đồng thời dẫn tới nguy cơ truất quyền ứng dụng hệ điều hành Android của Google trên các điện thoại của Huawei.

Trong buổi thuyết trình tại hội nghị công nghệ lớn nhất thế giới đang diễn ra tại Đông Quan, đại diện của Huawei cho biết hệ điều hành Harmony OS sẽ là nguồn mở. Huawei bày tỏ tin tưởng rằng hệ điều hành của mình có thể nhận được sự công nhận cao nhất từ các nhà quản lý. Theo ông Yu, hệ thống mới này sẽ là "hệ điều hành hướng tới tương lai" sẽ "mượt mà hơn và an toàn hơn," đồng thời "hoàn toàn khác biệt với Android và iOS."

Đại diện Huawei cho biết các ứng dụng HTML, Linux và Android đều có thể hoạt động trên Harmony OS. Công ty cũng có kế hoạch tạo ra một "hệ sinh thái chia sẻ" để các nhà phát triển không cần phải điều chỉnh ứng dụng của họ với mỗi thiết bị khác nhau, mà thay vào đó điều này sẽ được thực hiện một cách tự động. "Gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc cũng giới thiệu một "trình biên dịch" hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ chương trình và tăng hiệu suất lên 60%.

Theo kế hoạch, phiên bản đầu tiên của hệ điều hành này sẽ được ra mắt vào cuối năm nay trên các sản phẩm màn hình thông minh của Huawei. Trong ba năm tiếp đó, Harmony OS sẽ được ứng dụng trên hàng loạt các thiết bị thông minh, trong đó bao gồm cả các thiết bị công nghệ đeo trên người. Harmony OS cũng cho phép tương thích trí tuệ nhân tạo (AI) và cũng có thể được sử dụng trên máy tính cá nhân và các thiết bị khác./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)