Huawei cung Google tim cach doi pho voi lenh cam cua Chinh phu My hinh anh 1Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 20/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc đang thảo luận với phía Google về cách đối phó với việc chính quyền Mỹ sắp thực thi lệnh cấm các công ty mua hoặc chuyển giao công nghệ cho tập đoàn châu Á này.

Ngày 21/5, nhà sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi, cho biết các cuộc thảo luận diễn ra sau khi "gã khổng lồ" Internet của Mỹ hồi tuần trước thông báo sẽ bắt đầu thu hẹp quy mô làm ăn với Huawei do lệnh cấm trên.

Google hiện có hệ thống vận hành điện thoại Android đang được sử dụng đối với hầu hết các loại điện thoại thông minh trên thế giới.

[Huawei khẳng định không chịu tác động lớn trước lệnh cấm của Mỹ]

Theo ông Nhậm Chính Phi, Google là "một công ty có trách nhiệm lớn" và hai bên đang "thảo luận cách tạo ra một kế hoạch ứng phó."

Trước đó, ngày 20/5, Chính phủ Mỹ đã tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho tập đoàn Huawei đến giữa tháng 8 tới, động thái được cho là nhằm giảm thiểu những rắc rối gây ra cho khách hàng của hãng công nghệ này trên thế giới.

Với khoảng thời gian 90 ngày nêu trên, Bộ Thương mại Mỹ cho phép Huawei tiếp tục mua hàng của Mỹ nhằm duy trì mạng hiện tại và cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho các sản phẩm di động của Huawei hiện nay.

Tuy nhiên, Huawei vẫn bị cấm mua các sản phẩm và linh kiện Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới nếu không được Chính phủ Mỹ cấp phép.

Phản ứng về lệnh cấm trên, ngày 21/5, ông Nhậm Chính Phi khẳng định các hạn chế của Mỹ không gây tác động lớn vì Huawei đã có sự chuẩn bị trước, đồng thời nhấn mạnh "không công ty nào có thể đuổi kịp Huawei về công nghệ 5G trong 2-3 năm tới."

Ông cũng cho rằng Chính phủ Mỹ đang "đánh giá quá thấp các năng lực của Huawei"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)