Huawei sẽ xây dựng một nhà máy ở Pháp bất kể quyết định của chính phủ nước này về việc có sử dụng thiết bị của hãng công nghệ Trung Quốc trong mạng 5G mới hay không.

Đây là tuyên bố được một giám đốc điều hành của Huawei đưa ra khi trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters.

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới vào tuần trước cho biết họ đã lên kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất tại Pháp để giảm bớt những lo ngại do các cáo buộc của Mỹ rằng Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị Huawei cho mục đích gián điệp.

Tập đoàn có trụ sở tại Thâm Quyến đã liên tục phủ nhận thiết bị của mình có nguy cơ bảo mật.

Cơ quan an ninh mạng Pháp đang sàng lọc các thiết bị 5G, bao gồm cả từ Huawei, để triển khai trong hệ thống mạng mới của mình.

[Huawei sẽ xây dựng nhà máy thiết bị mạng 5G ở châu Âu tại Pháp]

"Nhà máy sẽ được xây dựng tại Pháp, bất cứ quyết định nào của chính phủ Pháp, vì đó là một phần trong chiến lược của chúng tôi," phó giám đốc điều hành Huawei Minggang Zhang nói với Reuters.

Huawei cho biết tuần trước họ sẽ chi 200 triệu euro (tương đương 223 triệu USD) trong giai đoạn đầu tiên của nhà máy sản xuất trạm phát mạng di động.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết hôm thứ Tư 4/3 rằng việc xây dựng một nhà máy Huawei sẽ không ảnh hưởng đến lập trường của chính phủ đối với ba nhà sản xuất thiết bị 5G chính gồm Huawei, Nokia và Ericsson./.

Việt Đức (Vietnam+)