Huawei tuyen bo se lap cac nha may san xuat thiet bi o chau Au hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 4/2, hãng công nghệ viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei cho biết sẽ lập các trung tâm sản xuất ở châu Âu, trong nỗ lực cố gắng chống lại áp lực của Mỹ đối với các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) để ngăn chặn hãng này hoạt động.

"Huawei cam kết với châu Âu hơn bao giờ hết," giám đốc của Huawei châu Âu, ông Abraham Liu nói trong buổi tiệc đón Tết Nguyên đán ở Brussels. "Đó là lý do tại sao chúng tôi đã quyết định muốn thiết lập các cơ sở sản xuất ở châu Âu - để chúng tôi thực sự có thể có 5G cho châu Âu, được sản xuất ở châu Âu."

Thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi EU khuyến nghị các quốc gia thành viên có thể cấm các nhà khai thác viễn thông được coi là có "rủi ro bảo mật" tham gia vào các bộ phận quan trọng của cơ sở hạ tầng 5G.

[Hạn chế Huawei phát triển mạng 5G, Anh có thể thiệt hại 650 triệu USD]

Tuy nhiên khuyến nghị của EU không bao hàm một lệnh cấm toàn diện nhằm mở đường cho các công ty như Huawei một con đường để hiện diện trong quá trình triển khai mạng 5G ở châu Âu.

Những khuyến nghị này là kết quả của nhiều tháng tranh luận, do dự trong nội bộ EU. EU đã phải vật lộn để tìm cách trung lập trong quan điểm việc vẫn muốn sử dụng thiết bị của Huawei trong lĩnh vực 5G với những lo ngại về an ninh do phía Mỹ gây áp lực.

Việc xây dựng các nhà máy ở châu Âu sẽ giúp Huawei thuyết phục các nước EU từ bỏ các biện pháp cứng rắn chống lại mình.

Theo Huawei, hãng này đang sử dụng hơn 13.000 nhân viên và điều hành hai trung tâm khu vực cùng 23 trung tâm nghiên cứu tại 12 quốc gia EU.

Huawei là một trong những nhà cung cấp công nghệ mạng hàng đầu thế giới, và là một trong số ít - cùng với các công ty viễn thông châu Âu là Nokia và Ericsson - có khả năng xây dựng hạ tầng mạng 5G./.

Lê Sơn (Vietnam+)