Huawei van de ngo kha nang thao luan voi Chinh phu Anh ve mang 5G hinh anh 1Mạng điện thoại 5G được giới thiệu tại London, Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) ngày 5/7 cho biết vẫn “để ngỏ” khả năng thảo luận với Chính phủ Anh và đang làm việc chặt chẽ với các khách hàng để tìm kiếm các cách thức ứng phó những hạn chế mà Mỹ đã đề xuất để Anh có thể duy trì vị thế dẫn đầu về mạng di động thế hệ thứ 5 (5G).

Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ áp dụng các hạn chế mới đối với Huawei trong việc mua các chất bán dẫn, sản phẩm trực tiếp của các công nghệ và phần mềm của Mỹ.

Trước đó, Huawei cho biết doanh nghiệp này phản đối mạnh mẽ những điều chỉnh của Bộ Thương mại Mỹ đối với các quy định về sản phẩm trực tiếp nước ngoài đặc biệt nhằm vào Huawei.

[Pháp không cấm hoàn toàn nhưng sẽ tránh phụ thuộc vào Huawei]

Hồi tháng 1/2020, Chính phủ Anh đã công bố các kế hoạch mới nhằm bảo vệ mạng viễn thông của nước này, động thái được coi như sự chấp nhận đối với một vai trò ở mức hạn chế đối với Huawei trong việc hỗ trợ xây dựng mạng 5G của nước này.

Tuy vậy, Chính phủ Anh đang đánh giá lại tác động của những quy định hạn chế mà Mỹ đưa ra đối với Huawei và sẽ đưa ra một thông báo về vấn đề này vào cuối tháng 7/2020.

Trong thông báo đưa ra ngày 5/7, ông Victor Zhang, Phó Chủ tịch Huawei, cho rằng còn quá sớm để xác định rõ tác động của những hạn chế nói trên không phải về vấn đề an ninh mà là định vị doanh nghiệp trên thị trường.

Trong khi đó, theo tờ Les Echos (Pháp), ông Guillaume Pourpard, người đứng đầu Cơ quan an ninh mạng quốc gia của Pháp (ANSSI), cho rằng Huawei không hoàn toàn bị cấm tham gia thị trường 5G của Pháp, song các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông của Pháp có sử dụng sản phẩm của Huawei sẽ chỉ nhận được giấy phép hoạt động hạn chế.

Theo các chuyên gia, những hạn chế này có thể sẽ hạn chế sự tiếp cận của Huawei đối với mạng 5G của Pháp.

Huawei đã đầu tư nhiều tỷ USD vào công nghệ 5G, chủ yếu cạnh tranh với các doanh nghiệp Ericsson (Thụy Điển) và Nokia (Phần Lan).

Tuy vậy, Mỹ, Anh và một số nước tỏ ra quan ngại về vấn đề an toàn thông tin liên quan tới các sản phẩm của Huawei./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)