IAEA chính thức thông qua quyết định bổ nhiệm tân tổng giám đốc

Ông Rafael Mariano Grossi, 58 tuổi, người Argentina, làm Tổng Giám đốc mới của cơ quan này với nhiệm kỳ 4 năm bắt đầu từ ngày 3/12.
IAEA chính thức thông qua quyết định bổ nhiệm tân tổng giám đốc ảnh 1Ông Rafael Mariano Grossi phát biểu tại phiên họp của IAEA tại Vienna, Áo, ngày 2/12/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 2/12, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã chính thức thông qua quyết định bổ nhiệm ông Rafael Mariano Grossi, người Argentina, làm Tổng Giám đốc mới của cơ quan này.

Ông Grossi, 58 tuổi, sẽ giữ chức vụ trên với nhiệm kỳ 4 năm bắt đầu từ ngày 3/12.

Tân Tổng Giám đốc sẽ kế nhiệm ông Yukiya Amano, người giữ vị trí này từ năm 2009 và đã qua đời tháng Bảy năm nay, trước khi kết thúc nhiệm kỳ thứ ba của mình.

Quyết định của các đại diện 171 nước thành viên IAEA được đưa ra chỉ một tháng sau khi Ban Giám đốc IAEA ngày 31/10 vừa qua bầu ông Grossi làm người đứng đầu thể chế đa phương này.

Để trở thành Tổng Giám đốc thứ 6 của IAEA kể từ khi cơ quan này được thành lập năm 1957, ông Grossi đã vượt qua đối thủ là nhà ngoại giao người Rumania và là quyền Tổng Giám đốc IAEA Cornel Feruta.

Tân Tổng Giám đốc IAEA là người đầu tiên sinh sống tại một nước Mỹ Latinh được bổ nhiệm làm người đứng đầu IAEA.

Ông Grossi là nhà ngoại giao với 35 năm kinh nghiệm về lĩnh vực giải trừ vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Cuộc đua trở thành người kế nhiệm ông Amano thu hút sự chú ý của dư luận trong bối cảnh căng thẳng quốc tế gia tăng liên quan tới các hoạt động hạt nhân gần đây của Iran.

Thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) có nguy cơ đổ vỡ sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận này.

Trong khi đó, IAEA có nhiệm vụ giám sát các hoạt động hạt nhân của Iran nhằm đảm bảo Tehran tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận.

Hiện, Iran đã ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, đồng thời tăng dự trữ urani làm giàu của nước này vượt quá giới hạn của thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục