Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) ngày 16/3 cảnh báo các lệnh hạn chế đi lại và tình trạng hủy chuyến bay do dịch COVID-19 đã làm giảm nghiêm trọng năng lực vận chuyển hàng hóa, trong đó có các sản phẩm y tế.

IATA kêu gọi chính phủ các nước duy trì hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không để thúc đẩy chuỗi cung ứng và vận chuyển các mặt hàng y tế thiết yếu trong thời gian bùng phát dịch COVID-19.

IATA cho biết bên cạnh vận chuyển thuốc men và các thiết bị y tế, vận tải hàng hóa bằng đường hàng không còn là phương thức vận chuyển thực phẩm và hàng hóa được mua trực tuyến để hỗ trợ các khu vực cách ly.

[IATA: Các hãng hàng không cần biện pháp khẩn cấp để vượt khủng hoảng]

Giám đốc điều hành IATA, ông Alexandre de Juniac cho biết hơn 185.000 chuyến bay chở khách đã bị hủy kể từ cuối tháng Một vừa qua do các lệnh hạn chế đi lại của chính phủ các nước.

Cùng với đó, năng lực vận chuyển hàng hóa cũng giảm trầm trọng, trong khi đây là phương thức vận chuyển cần thiết một cách cấp bách để chống lại dịch COVID-19.

Ông Alexandre de Juniac cho hay dù máy bay chở hàng đã được huy động để bù đắp sự thiếu hụt này, chính phủ các nước vẫn cần phải có các biện pháp khẩn cấp để đảm bảo các dòng cung ứng hoạt động thông suốt và hiệu quả.

IATA kêu gọi chính phủ các nước miễn trừ hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không khỏi các lệnh hạn chế đi lại, miễn cách ly đối với các nhân viên vận chuyển hàng hóa không tiếp xúc với cộng đồng và miễn phí đỗ cũng như bỏ quy định giữ chỗ để nới lỏng hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)