Indonesia: Cac ung vien gap rut van dong truoc them bau cu tong thong hinh anh 1Ông Prabowo Subianto (trái) và Sandiaga Uno. (Nguồn: thejakartapost.com)

Ngày 7/4, cặp liên danh tranh cử tổng thống và phó tổng thống số hai của Indonesia gồm Chủ tịch đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra), ông Prabowo Subianto và Sandiaga Uno đã tổ chức buổi lễ vận động tranh cử lớn nhất tại sân vận động chính Gelora Bung Karno (GBK), trung tâm thủ đô Jakarta, Indonesia, với sự tham dự của khoảng 1 triệu người.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử tổng thống Indonesia sẽ diễn ra ngày 17/4 tới.

Ông Taufik cho biết Trưởng ban tổ chức sự kiện, đây là chiến dịch vận động lớn nhất được hỗ trợ bởi nhiều nhóm khác nhau, bao gồm các thành viên của các đảng chính trị liên minh, các học giả Hồi giáo, các cựu thành viên của phong trào 212 và những người ủng hộ cặp liên danh nói trên.

Từ khoảng 5h sáng, những người ủng hộ cặp liên danh đã tập trung tại sân vận động GBK để tham gia lễ cầu nguyện fajr (bình minh). 24 xe tải chở theo 8.000 lít nước đã được huy động để phục vụ hoạt động này. Buổi lễ chính thức kéo dài từ 7-10h sáng với các hoạt động thuyết trình và tuyên truyền, vận động của cặp ứng cử viên.

[Bầu cử Indonesia: Hai ứng viên bước vào cuộc tranh luận lần thứ 4]

Trong bài phát biểu của mình, ứng cử viên tranh cử tổng thống Prabowo khẳng định sẽ nỗ lực hết sức và chiến đấu cho người dân Indonesia nếu thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2019. Ông cũng nhắc lại cam kết trong bài phát biểu chính trị trước đó rằng nếu trúng cử sẽ xây dựng một “chính phủ không tham nhũng."

Mặc dù đã được thông báo trước, song buổi lễ vận động tranh cử đã gây ách tắc giao thông trên nhiều tuyến đường của thủ đô Jakarta, đặc biệt là trong buổi sáng Chủ nhật hằng tuần, vốn là ngày dành riêng cho người đi bộ và xe đạp dọc tuyến đường chính khoảng 15km từ phía Nam dẫn vào trung tâm thành phố và tượng đài quốc gia Monas.

Indonesia sẽ tổ chức đồng thời các cuộc bầu cử lập pháp và tổng thống vào ngày 17/4 tới trên phạm vi cả nước. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Indonesia, có năm cuộc tranh luận của các ứng cử viên được lên kế hoạch diễn ra vào các ngày 17/1, 17/2, 17/3, 30/3 và cuối cùng là ngày 13/4.

Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo tham gia tranh cử với người liên danh Maruf Amin./.

Đỗ Quyên (TTXVN/Vietnam+)