Indonesia: Canh bao thuc trang ca mac chua duoc phat hien tai Jakarta hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Jakarta, Indonesia, ngày 9/7 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một cuộc khảo sát huyết thanh do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Indonesia phối hợp với Sở Y tế Jakarta, Viện sinh học phân tử Eijkman và Cơ quan Giám sát Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia (BPOM), tiến hành từ ngày 15-31/3 vừa qua, cho thấy 91,9% ca mắc COVID-19 tại thủ đô Jakarta chưa được phát hiện.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, nhà dịch tễ học Pandu Riono thuộc Đại học Indonesia dẫn kết quả của cuộc khảo sát huyết thanh nói trên khẳng định tỷ lệ phát hiện các ca mắc COVID-19 ở thủ độ Jakarta hiện ở mức rất thấp, chỉ đạt 8,1%, trong khi 91,9% số ca còn lại chưa được phát hiện.

Ông Riono nêu rõ thực trạng này có nghĩa số ca COVID-19 trong cộng đồng trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều. Ông Riono cũng cho biết cuộc khảo sát được tiến hành với 4.919 người tham gia (từ 1 tuổi trở lên) đang sinh sống ở 100 phường, xã thuộc 6 khu vực hành chính của thủ đô Jakarta, nhằm đánh giá số lượng cư dân đã mắc COVID-19 hoặc đã phát triển kháng thể với virus SARS-CoV-2.

[Indonesia: Gần một nửa dân số thủ đô Jakarta mắc COVID-19]

Theo kết quả của cuộc khảo sát, trong số các bệnh nhân COVID-19 chưa bị phát hiện, 57,4% không có triệu chứng và 34% có triệu chứng. Con số này cho thấy số lượng bệnh nhân không có triệu chứng (OTG) là khá cao và chưa được hệ thống phát hiện.

Ông Alexander Ginting, trưởng bộ phận quản lý y tế của Lực lượng đặc nhiệm xử lý COVID-19, cho rằng tỷ lệ xét nghiệm ở Jakarta vượt mức yêu cầu theo tiêu chuẩn của Tổ chức Ytế thế giới (WHO), song vẫn chưa phản ánh được thực tế dịch bệnh thể hiện qua cuộc khảo sát huyết thanh.

Theo công bố trước đó của chính nhóm nghiên cứu, 4,7 triệu trong số 10,6 triệu dân Jakarta (44,5%) đã mang kháng thể với virus SARS-CoV-2. Số liệu này cho thấy nhiều người dân ở thủ đô của Indonesia đã mắc COVID-19, cao gần gấp 7 lần so với số liệu được công bố chính thức tính đến ngày 14/7 với 701.910 ca bệnh và 9.603 ca tử vong./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)