Indonesia no luc thu hut cac cong ty chuyen hoat dong khoi Trung Quoc hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Điều phối Đầu tư Indonesia (BKPM) Thomas Lembong. (Nguồn: thejakartapost)

Chủ tịch Ủy ban Điều phối Đầu tư Indonesia (BKPM) Thomas Lembong khẳng định Chính phủ Indonesia, thông qua BKPM và Bộ Công nghiệp, đang tìm cách thu hút các công ty rời khỏi Trung Quốc do căng thẳng thương mại với Mỹ chuyển hoạt động sản xuất tới quốc gia Vạn đảo.

Một trong những nhà cung cấp chính của Apple là Pegatron đã chuyển nhà máy sang Batam của Indonesia thông qua dự án đầu tư 40 triệu USD và sẽ tạo ra tiềm năng xuất khẩu lên tới 1 tỷ USD mỗi năm. 

Bộ Công nghiệp Indonesia cũng đang tích cực kết nối với các nhà cung cấp của Apple, Compal, để chuyển hoạt động đến Indonesia.

[Thị trường tài chính Indonesia phản ứng nhanh với sự ổn định chính trị]

Thông tin về việc Foxconn và Wistron, 2 nhà cung cấp chính của Apple đã chọn điểm đến mới là Ấn Độ, đã khiến Indonesia xác định sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt để có thể thu hút các nhà máy di dời khỏi Trung Quốc. 

Mặt khác, ông Lembong cho rằng cơ cấu kinh tế của Trung Quốc không còn có lợi cho các ngành sử dụng nhiều lao động.

Ngoài ra, theo ông, đã đến lúc Trung Quốc phải di dời các nhà máy mà cách đây 20 năm nước này thu hút được từ các nước Đông Nam Á.

Nguyên nhân là số lượng công nhân ở Trung Quốc đã bắt đầu giảm, cơ cấu kinh tế cũng không còn thuận lợi cho các ngành công nghiệp sử dụng lao động./.

Đỗ Quyên (TTXVN/Vietnam+)