Interpol phat lenh truy na truong doan dam phan nhom ELN cua Colombia hinh anh 1Các tay súng ELN. (Nguồn: laverdadnoticias.com)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, ngày 23/1, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã phát lệnh truy nã đỏ đối với ông Israel Ramírez, biệt danh “Pablo Beltrán,” trưởng phái đoàn nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) đàm phán với Chính phủ Colombia tại Cuba.

Interpol phát lệnh truy nã trên sau khi Tổng thống Colombia Ivan Duque đề nghị Cuba bắt giữ và dẫn độ các thành viên ELN, nhóm vũ trang bị cáo buộc đứng sau vụ đánh bom ngày 17/1 vừa qua tại Học viện Cảnh sát General Santander ở thủ đô Bogota làm 21 người thiệt mạng và 68 người bị thương.

Theo thông tư của Interpol, Beltrán bị cáo buộc các tội danh bắt cóc, trộm cắp, cướp tài sản theo Bộ Luật hình sự Colombia.

[Colombia: ELN đề nghị bảo đảm an toàn nhóm đàm phán tại Cuba]

Tháng 10/2018, Interpol cũng đã phát lệnh truy nã đỏ đối với các lãnh đạo cấp cao của ELN gồm ông Nicolás Rodríguez Bautista, bí danh “Gabino,” bị cáo buộc tuyển mộ quân bất hợp pháp và giết người; và ông Gustavo Aníbal Giraldo Quinchía, bí danh “Pablito,” bị cáo buộc bắt cóc và giết người.

Sau đó một tháng, Interpol tiếp tục phát lệnh truy nã tương tự đối với các thành viên khác của ELN gồm ông Rafael Sierra Granados và ông Eliécer Herlinto Chamorro Acosta.

Cùng ngày 23/1, Đại sứ Colombia tại Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) Alejandro Ordóñez cũng kêu gọi các nước thành viên hỗ trợ xét xử và dẫn độ các đối tượng tham gia vụ đánh bom xe tại thủ đô Bogota.

Phát biểu tại cuộc họp của OAS, ông Ordóñez đã trích dẫn nghị quyết của tổ chức này về chống khủng bố, đồng thời đề nghị các quốc gia thành viên truy tố và dẫn độ những đối tượng tham gia vụ đánh bom trên theo luật pháp trong nước, cũng như theo hiệp ước quốc tế. Ông Ordóñez cũng bác bỏ Nghị định thư đối thoại hòa bình, được đại diện của ELN và chính phủ của cựu Tổng thống Juan Manuel Santos ký trước đây, trong đó có điều khoản cho phép các đại diện đàm phán ELN rời khỏi Cuba trong trường hợp quá trình đàm phán đổ vỡ.

Ngày 17/1 vừa qua, một vụ đánh bom xe đã xảy ra trong Học viện Cảnh sát General Santander ở phía Nam thủ đô Bogota của Colombia, khiến 21 người thiệt mạng và 68 người bị thương. Chính phủ Colombia cáo buộc ELN đứng sau vụ đánh bom xe này.

Theo các báo cáo được công bố, đối tượng điều khiển chiếc xe bom được xác định là Jose Aldemar Rojas Rodriguez. Kết quả khám nghiệm sơ bộ hiện trường cho biết chiếc xe thực hiện vụ tấn công này chở khoảng 80kg chất nổ. Đây được coi là vụ đánh bom lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây tại Colombia, đặc biệt sau khi chính phủ đã ký kết thỏa thuận hòa bình và giải giáp nhóm Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) sau hơn nửa thế kỷ xung đột.

Sau khi xảy ra vụ đánh bom xe nói trên, hàng nghìn người dân Colombia đã xuống đường tuần hành tại nhiều thành phố tại nước này để phản đối tình trạng bạo lực.

Tuy nhiên, ELN phủ nhận liên quan tới vụ đánh bom trên, đồng thời yêu cầu Chính phủ Colombia tuân thủ nghị định thư đã ký giữa hai bên.

ELN hiện là nhóm vũ trang lớn nhất ở Colombia sau khi FARC giải giáp. ELN bắt đầu tiến trình đàm phán hòa bình với chính quyền của cựu Tổng thống Juan Manuel Santos từ tháng 2/2017. Tuy nhiên, sau khi nhậm chức hồi tháng 8/2018, Tổng thống Duque đã quyết định tạm ngừng đàm phán với ELN và tuyên bố sẽ chỉ nối lại đàm phán nếu nhóm này từ bỏ các hành động bạo lực, trả tự do cho tất cả các con tin một cách đơn phương.

Theo giới phân tích, vụ đánh bom xe nói trên đã khiến khả năng nối lại đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và ELN càng trở nên xa vời. Ngày 18/1, Tổng thống Duque đã ra lệnh dỡ bỏ lệnh ngừng bắt giữ đối với 10 thành viên trong nhóm đàm phán hòa bình của ELN tại La Habana (Cuba).

Nhà lãnh đạo Colombia cũng kêu gọi ELN trả tự do cho các con tin vẫn đang bị bắt giữ, đồng thời chấm dứt các cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng và người dân trên cả nước. Ông cho hay nếu ELN thực sự muốn hòa bình thì nhóm này cần có những hành động cụ thể. Tổng thống Colombia cũng yêu cầu các nước không hỗ trợ hoặc cho phép các thành viên của nhóm vũ trang nói trên hiện diện trong lãnh thổ./.

Phương Lan-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)