Theo báo "Thư tín địa cầu" ngày 10/9, công ty tài chính hàng đầu JPMorgan Chase Co của Mỹ cho biết thế hệ tiếp theo của dòng điện thoại thông minh iPhone chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý rất lớn của khách hàng, và doanh thu từ loại điện thoại mới này có thể sẽ có những tác động đến sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong quý cuối cùng của năm 2012.

Công ty thiết bị di động có lợi nhuận cao nhất thế giới là Apple dự kiến sẽ giới thiệu phiên bản mới nhất của điện thoại iPhone vào ngày 12/9 tới.

Theo những gì đã diễn ra trong các lần ra mắt trước đây của Apple, iPhone 5 chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý mạnh mẽ của các phương tiện thông tin đại chúng và khách hàng mặc dù có thể sẽ vấp phải những sự cạnh tranh khốc liệt hơn.

Năm 2012, công ty sản xuất hàng điện tử gia dụng Samsung (Hàn Quốc) và một số nhà sản xuất khác đã đưa ra các loại điện thoại hoạt động trên hệ điều hành Android của Google Inc, thu hút sự đánh giá tích cực từ các nhà phê bình và sự chào đón nồng nhiệt của số đông khách hàng.

Công ty Canaccord Genuity cho biết số lượng điện thoại thông minh Samsung Galaxy III được bán tại Mỹ trong tháng 8 nhiều gấp đôi iPhone và đây là lần đầu tiên doanh thu của Apple bị giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi iPhone 4S được phát hành vào cuối năm 2011.

Ngoài ra tuần trước, Nokia và Motorola cũng đã công bố loại điện thoại mới, chạy trên phần mềm mới của Microsoft Windows 8 - đại diện cao cấp nhất của Window trên thị trường. Và theo dự đoán, cả Nokia và Microsoft có thể sẽ chi hàng tỷ USD cho tiếp thị và hỗ trợ các thiết bị.

Theo các chuyên gia, mặc dù vấp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ của các hãng điện thoại thông minh khác, nhưng với thế hệ iPhone 5 mới, Apple vẫn có được một doanh thu đáng kể.

Theo chuyên gia kinh tế Michael Feroli của JPMorgan, doanh thu từ iPhone 5, sau khi được phát hành, có thể sẽ đóng góp cho GPD của Mỹ khoảng 3,2 tỷ USD trong 3 tháng cuối cùng của năm nay.

Ông cho biết sẽ có khoảng 8 triệu iPhone 5 được bán tại Mỹ trong quý Tư, ngay cả khi doanh số bán hàng của các loại iPhone thế hệ trước được duy trì ở mức độ ổn định".

Ông Feroli cho biết thêm giá thực của loại điện thoại mới chưa rõ ràng. Tuy vậy, giá của mỗi điện thoại thông minh iPhone 5 có thể sẽ tương đương với giá của các phiên bản trước, vào khoảng 600 USD/chiếc.

Theo cách tính bán lẻ đơn giản, doanh số bán hàng của iPhone 5 có thể sẽ mang lại cho GDP của Mỹ trong quý Tư thêm 3,2 tỷ USD, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Mỹ./.

Thanh Hải (TTXVN)