Iran bac cao buoc cua Anh, Phap va Duc ve vu tan cong o Saudi Arabia hinh anh 1 Cơ sở hạ tầng của nhà máy lọc dầu Aramco tại Khurais, Saudi Arabia, bị phá hủy sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/9, Bộ Ngoại giao Iran đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc mà Tehran cho là "nực cười" về việc nước này tiến hành các vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy lọc dầu quan trọng của Saudi Arabia.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Anh, Pháp, Đức ra tuyên bố chung thể hiện sự đồng tình với kết luận của Mỹ rằng Iran "phải chịu trách nhiệm."

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh những cáo buộc trên thiếu bằng chứng và chỉ dựa trên lý do "nực cười" mà không có giải thích thỏa đáng nào.

Trong khi đó, hãng thông tấn Mehr (Iran) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nhấn mạnh tuyên bố của các nước đó cho thấy các bên châu Âu không có sức mạnh hoặc ý chí để chống lại "sự ức hiếp của Mỹ."

[Saudi Arabia sẽ đáp trả nếu điều tra được Iran tấn công cơ sở lọc dầu]

Trước đó, cùng ngày, sau cuộc gặp ba bên giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Boris Johnson bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ba nước đã ra tuyên bố chung thể hiện đồng quan điểm với Mỹ, cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở lọc dầu của tập đoàn Aramco (Saudi Arabia).

Trong khi đó, phát biểu với báo giới bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết ông sẵn sàng để ngỏ khả năng thảo luận những điều chỉnh nhỏ, các điều khoản bổ sung trong thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức), nếu Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Macron bày tỏ hy vọng có thể có sự tiến triển trong vấn đề Iran trong vài giờ tới. Tuyên bố này được đưa sau khi nhà lãnh đạo Pháp có cuộc gặp Tổng thống Rouhani vào tối 23/9.

Theo ông Macron, các bên cần quay lại bàn đàm phán không chỉ để thảo luận chương trình hạt nhân cũng như hoạt động của Iran tại khu vực mà còn để đạt được cách tiếp cận lớn hơn về các lệnh trừng phạt hiện nay nhằm vào Tehran.

Dự kiến, trong ngày 24/9, Thủ tướng Đức Merkel sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Rouhani bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc, trong nỗ lực cùng Pháp tổ chức một hội nghị thượng đỉnh nhằm tìm cách giảm căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Bất chấp nỗ lực từ các nước châu Âu, Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran cho đến khi Tehran từ bỏ vũ khí và các hành động của nước này tại Trung Đông./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)