Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 22/2, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi đã cảnh báo rằng thỏa thuận hạt nhân giữa nước này và nhóm các cường quốc P5+1 đang bị đe dọa, trừ phi các doanh nghiệp và các ngân hàng nước ngoài có thể được tự do hoạt động giao thương tại Iran.

Phát biểu tại Viện nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh (Chatham House) ở thủ đô London, ông Abbas Araghchi nhấn mạnh chính thái độ thù địch của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với thỏa thuận hạt nhân đa phương (Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA - được Iran ký với 6 cường quốc gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), đã tạo ra "bầu không khí tiêu cực" khiến các doanh nghiệp lo ngại, không dám làm ăn với Iran.

Theo đánh giá của Iran, JCPOA là một câu chuyện không thành công và Tehran đã không được hưởng lợi từ việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt.

Ngoài ra, Thứ trưởng Araghchi cũng lên tiếng chỉ trích chính quyền Trump vi phạm JCPOA, đồng thời khẳng định Tehran không chấp nhận bất cứ sự thay đổi nào đối với thỏa thuận này, trong đó có việc tìm cách ràng buộc JCPOA với chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Thứ trưởng Araghchi cũng phủ nhận ý kiến cho rằng Iran có thể sản xuất được vũ khí hạt nhân sau khi các điều khoản cam kết trong JCPOA hết hiệu lực trong vòng 10-15 năm tới, đồng thời cho biết những cam kết của Iran trong thỏa thuận JCPOA về việc sẽ không sản xuất vũ khí hạt nhân là không thay đổi./.