Tất cả các biện pháp của Iran nhằm thu hẹp các cam kết của nước này đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015 vẫn "có thể đảo ngược" nếu các nước châu Âu tham gia ký kết hoàn thành những nghĩa vụ cam kết.

Trong tuyên bố đăng tải trên Twitter ngày 7/7, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nêu rõ Tehran đang thực hiện vòng thứ hai của các bước sửa đổi Điều 36 trong Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

[Phản ứng của các nước sau khi Iran tuyên bố nâng mức làm giàu uranium]

Ông nhấn mạnh Iran bảo lưu quyền tiếp tục sử dụng các biện pháp điều chỉnh hợp pháp trong khuôn khổ JCPOA để bảo vệ các lợi ích của mình nhằm đối phó với "chủ nghĩa khủng bố" kinh tế của Mỹ.

Tất cả những bước đi như vậy vẫn có thể đảo ngược chỉ khi 3 nước châu Âu (Anh, Pháp và Đức) cũng tuân thủ cam kết trong thỏa thuận hạt nhân.

Trước đó cùng ngày, Iran tuyên bố đã sẵn sàng cho việc làm giàu urani ở mọi cấp độ nào với bất kỳ khối lượng nào, đánh dấu bước tiếp theo nhằm đối phó với ý đồ của Mỹ trong việc bóp nghẹt quốc gia Trung Đông này bằng các biện pháp trừng phạt và buộc Tehran phải đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)