Iran tuyên bố làm giàu urani 60% để đáp trả nghị quyết của IAEA

Iran thông báo đã bắt đầu tiến trình làm giàu hạt nhân ở cấp độ tinh khiết 60% nhằm đáp trả một phần nghị quyết do IAEA vừa thông qua chống Tehran.
Iran tuyên bố làm giàu urani 60% để đáp trả nghị quyết của IAEA ảnh 1Bên trong một cơ sở làm giàu urani ở Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/11, chính quyền Iran thông báo đã bắt đầu tiến trình làm giàu hạt nhân ở cấp độ tinh khiết 60% nhằm đáp trả một phần nghị quyết do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vừa thông qua chống Tehran.

Thông báo trên trang web của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) cho biết đây là lần đầu tiên nước này tiến hành làm giàu urani cấp độ 60% tại nhà máy Fordow dưới lòng đất gần thành phố Qom, miền Bắc Iran.

Các lò phản ứng cũ tại đây đang được thay thế bởi các lò mã hiệu IR-6 hiện đại hơn. Hiện tại, nhà máy Natanz ở miền Trung Iran vẫn đang tiếp tục làm giàu urani cấp độ 60%.

[Iran sắp làm giàu urani đến 60% tinh khiết bằng máy ly tâm IR6]

Tuần trước, IAEA đã thông qua một nghị quyết do các nước phương Tây đề xuất, cáo buộc Iran đang che giấu một số nhà máy hạt nhân và yêu cầu Tehran hợp tác điều tra. Iran bác bỏ các cáo buộc này và cho rằng mang “động cơ chính trị.”

Theo Reuters, ngày 22/11, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết ông không thể xác nhận tuyên bố của Iran rằng Tehran đã bắt đầu tinh chế urani đến 60% tại cơ sở hạt nhân Fordow dưới lòng đất.

Phát biểu nhân chuyến thăm Qatar dự đối thoại chiến lược Mỹ-Qatar, ông Blinken còn nhấn mạnh Iran đang tìm cách đưa những vấn đề không liên quan vào nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới (tên chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện - JCPOA).

Trước đó cùng ngày, mạng Student News Netword (SNN) của Iran đưa tin nước này đã bắt đầu làm giàu urani đến 60% tinh khiết tại cơ sở hạt nhân Fordow, bằng cách sử dụng máy ly tâm IR6.

Theo SNN, Iran cũng sẽ xây dựng một bộ máy ly tâm mới tại cơ sở trên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục