Israel bat dau thu nghiem vaccine ngua COVID-19 dang uong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, công ty dược Oravax của Israel ngày 14/12 cho biết họ đã bắt đầu tiếp nhận tình nguyện viên tại Nam Phi tham gia thử nghiệm giai đoạn I vaccine ngừa COVID-19 dạng uống.

Vaccine do công ty liên doanh Israel-Mỹ phát triển, sẽ được đưa vào cơ thể qua đường uống thay vì tiêm như các loại vaccine khác. Hãng Oravax đã phối hợp với công ty Premas của Ấn Độ phát triển loại vaccine mới này.

Đến nay đã có 24 người đăng ký thử nghiệm giai đoạn I. Đây là những người chưa từng tiêm bất kỳ loại vaccine ngừa COVID-19 nào trước đó.

Trong giai đoạn thử nghiệm này, các tình nguyện viên sẽ uống hai liều vaccine cách nhau 3 tuần. Công ty dược Oravax sẽ đánh giá các tiêu chí như tính an toàn, khả năng dung nạp, hiệu quả sinh phản ứng miễn dịch.

Cùng ngày, liên quan đến vaccine ngừa COVID-19, người đứng đầu Khoa bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Y tế Sheba tại Israel, Giáo sư Galia Rahav, đã khuyến nghị tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 cho những người có hệ miễn dịch yếu trong vài tuần tới.

[Tiến hành thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 dạng uống tại Nam Phi]

Giáo sư Rahav nêu rõ bà sẽ đưa ra khuyến nghị chính thức trong khoảng 2 tuần tới và giới chuyên môn Israel gần như sẽ khuyến nghị tiêm mũi vaccine thứ 4 cho một số người có hệ miễn dịch yếu.

Giáo sư Rahav là thành viên ban cố vấn cho Chính phủ Israel về chống dịch COVID-19, đồng thời đang chủ trì một số nghiên cứu chủ chốt./.

Cao Văn Ứng (TTXVN/Vietnam+)