Israel hoan toan ung ho viec My va dong minh tan cong Syria hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 14/4 đã lên tiếng bày tỏ "hoàn toàn ủng hộ" các cuộc không kích của Mỹ và đồng minh vào Syria liên quan cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công tại Douma.

Thủ tướng Netanyahu cho biết một năm trước đây, Israel đã hoàn toàn ủng hộ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump chống việc sử dụng vũ khí hoá học, liên quan đến các cuộc tấn công của Mỹ vào chế độ Syria sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hồi tháng 4/2017 nhằm đáp trả một vụ tấn công nghi có sử dụng khí Sarin ở tỉnh Idlib - nơi phiến quân kiểm soát.

Thủ tướng Netanyahu cho biết sự ủng hộ của Israel là không thay đổi.

[Israel: Mỹ đã phát tín hiệu quan trọng tới Iran, Syria và Hezbollah]

Vào rạng sáng 14/4 Mỹ, Pháp và Anh đã cho thấy cam kết của họ là không có giới hạn đối với việc sử dụng vũ khí hóa học.

Thủ tướng Netanyahu đã cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad về những nỗ lực không ngừng của ông nhằm chấm dứt việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, đẩy Syria vào tình trạng nguy hiểm"./.

Theo công bố từ Bộ Quốc phòng Nga, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria. Cũng theo công bố này phòng không Syria đã bắn chặn thành công 71 tên lửa hành trình.

Đợt không kích đầu tiên của liên quân vào Syria bắt đầu vào rạng sáng ngày 14/4 (giờ Việt Nam), kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ sử dụng gấp đôi số vũ khí trong cuộc không kích lần này so với năm 2017. Ông Mattis khẳng định "hiện tại đây là vụ tấn công một lần" nhưng không loại trừ khả năng sẽ có thêm các cuộc tấn công nữa.


(Vietnam+)