Israel mở lớp hướng dẫn sơ cứu cho người dân trong thời chiến

Các giảng viên trang bị cho người dân kiến thức sơ cứu cho người bị nạn, từ việc tiếp cận nạn nhân, cầm máu, băng bó vết thương tới các kỹ năng phức tạp hơn như hô hấp nhân tạo, hồi sinh tim phổi...
Israel mở lớp hướng dẫn sơ cứu cho người dân trong thời chiến ảnh 1Nhân viên Dịch vụ Cấp cứu Quốc gia Israel đang hướng dẫn người dân cách buộc vết thương để cầm máu. (Ảnh: Văn Ứng/TTXVN)

Trong bối cảnh các cuộc giao tranh giữa Israel và các Lực lượng Hamas ở Dải Gaza và Hezbollah ở Liban diễn ra hàng ngày, khiến nhiều người thương vong, Cơ quan Dịch vụ Cấp cứu Quốc gia của Israel (Magen) đã cử các bác sỹ và y tá tới các khu dân cư để hướng dẫn người dân cách sơ cứu cho người bị nạn.

Do đang trong thời chiến nên hầu hết các tiết học đặc biệt này được tổ chức trong các hầm tránh trú bom của các tòa nhà để đảm bảo an toàn. Các lớp học hoàn toàn miễn phí, do các bác sỹ từ các đơn vị cứu thương trên toàn quốc hoặc các tình nguyện viên có nhiều kinh nghiệm tham gia giảng dạy. Do được tổ chức vào khung giờ buổi tối nên các lớp học đều thu hút được đông đảo người dân tham gia.

Các giảng viên trang bị cho người dân các kiến thức sơ cứu cho người bị nạn, từ việc tiếp cận nạn nhân, cầm máu, băng bó vết thương tới các kỹ năng phức tạp hơn như hô hấp nhân tạo, hồi sinh tim phổi, sử dụng máy khử rung tim, cấp cứu cho trẻ em…

Sau khi được giảng viên hướng dẫn, các cư dân được tự tay thực hành các kỹ năng này để có thể áp dụng xử trí các tình huống trong thực tế.

[Nối lại hoạt động đưa người Palestine bị thương rời khỏi Dải Gaza]

Hiện nay, ngày càng có nhiều các tòa chung cư ở Israel được lắp đặt máy khử rung tim giúp sơ cứu người gặp nạn. Nhiều tuyến phố lớn cũng lắp đặt các trạm dịch vụ tổng hợp, trong đó có các thiết bị cấp cứu cần thiết. Đặc biệt, các cơ quan y tế tổ chức các đội phản ứng nhanh đi trên xe gắn máy, bố trí trải khắp các địa bàn để có thể nhanh chóng tiếp cận hiện trường trong 1-2 phút.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, cô Mae, một bác sỹ cấp cứu thuộc Dịch vụ Cấp cứu Quốc gia Israel, cho biết: “Chúng tôi muốn người dân nắm được kiến thức và biết cách xử lý các tình huống khẩn cấp. Phản ứng nhanh có thể cứu được mạng người. Điều này rất quan trọng trong tình hình hiện nay."

Theo Bộ Y tế Israel, kể từ ngày 7/10 đến nay đã có hơn 1.400 người Israel thiệt mạng, 4.834 người bị thương do các vụ tấn công của Hamas.

Con số thương vong tiếp tục gia tăng khi Quân đội Israel mở cuộc tấn công bộ binh vào Dải Gaza trong khi các phong trào vũ trang tại vùng lãnh thổ này vẫn tiếp tục bắn nhiều rocket và tên lửa vào các thành phố miền Trung và miền Nam Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục