Israel, Mỹ ký thỏa thuận cung cấp vũ khí trong tình huống chiến tranh

Bộ Quốc phòng Israel khẳng định thỏa thuận cung cấp vũ khí trong tình huống có chiến tranh ký với Mỹ giúp Israel tiếp tục duy trì ưu thế quân sự vượt trội so với các đối thủ trong khu vực.
Israel, Mỹ ký thỏa thuận cung cấp vũ khí trong tình huống chiến tranh ảnh 1Israel có quyền ưu tiên mua vũ khí của Mỹ trong tình huống có chiến tranh. (Ảnh: EPA)

Bộ Quốc phòng Israel và Mỹ ngày 1/3 đã ký Thỏa thuận Bố trí cung cấp an ninh (SOSA) nhằm đảm bảo cả hai nước đều có quyền ưu tiên đặc biệt mua sắm thiết bị an ninh khẩn cấp của nhau trong tình huống xảy ra chiến tranh.

Tổng Vụ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Eyal Zamir và Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ William LaPlante đã đặt bút ký thỏa thuận trên như một phần trong cơ chế Đối thoại an ninh mở rộng giữa hai quốc gia.

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Israel khẳng định thỏa thuận này là sự bổ sung quan trọng cho mối quan hệ hợp tác an ninh đặc biệt giữa hai bên.

Thỏa thuận này giúp Israel tiếp tục duy trì ưu thế quân sự vượt trội so với các đối thủ trong khu vực.

[Israel và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung thứ hai trong năm]

Trước đó, đại dịch COVID-19 và cuộc chiến ở Ukraine đã khiến nhiều chuỗi cung ứng vật tư toàn cầu bị đứt gãy và ảnh hưởng đến nhu cầu quốc phòng của một số quốc gia.

Hồi tháng 1/2023, Mỹ đã rút bớt 300.000 viên đạn đang gửi ở Israel để chuyển cho Kiev sử dụng khẩn cấp, nhằm đề phòng khả năng cuộc chiến với Nga sẽ kéo dài.

Sau đó, Mỹ đã bổ sung một cơ số đạn khác cho Israel và khẳng định không thay đổi chính sách lưu giữ vũ khí tại quốc gia đồng minh này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục