Israel noi long han che, Indonesia giam thoi gian cach ly du khach hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại thành phố Holon, Israel ngày 21/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Israel ngày 7/10 quyết định nới lỏng một số hạn chế xã hội liên quan đến phòng dịch COVID-19, trong bối cảnh liên tục có thêm những dấu hiệu tích cực tại quốc gia Trung Đông này.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, tại các địa điểm công cộng ngoài trời như quán ăn, bể bơi, quán càphê... người dân sẽ không phải trình giấy chứng nhận đã tiêm vaccine.

Các địa điểm công cộng trong nhà như thư viện, rạp chiếu phim, viện bảo tàng sẽ không yêu cầu trình “thẻ xanh” - giấy chứng nhận miễn dịch với COVID-19 dành cho những người đã tiêm phòng hoặc miễn dịch đầy đủ.

Số liệu mới nhất của Bộ Y tế Israel cho thấy đến nay đã có trên 3,67 triệu người dân được tiêm bổ sung mũi vaccine thứ 3 và 5,67 triệu người được tiêm mũi thứ 2. Số ca bệnh nặng giảm còn 487 ca, mức thấp nhất kể từ giữa tháng Tám. Trong số các ca nhiễm, có tới 75% là người chưa được tiêm phòng vaccine.

[Pfizer/BioNTech xin cấp phép vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi tại Mỹ]

Kể từ đầu tuần này, Chính phủ Israel đã thay đổi quy định về “thẻ xanh” theo hướng nêu bật tầm quan trọng của mũi vaccine tăng cường sau khi có nhiều báo cáo khoa học cho thấy hiệu lực miễn dịch của vaccine giảm dần theo thời gian.

Để có thể được nhận “thẻ xanh,” người dân Israel kể từ đầu tháng 10 sẽ phải tiêm thêm mũi thứ 3, nếu như mũi 2 đã quá thời hạn 6 tháng. Theo tiêu chí mới, có khoảng 1,9 triệu người Israel sẽ phải tiêm bổ sung.

Indonesia giảm thời gian cách ly với du khách nước ngoài

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto cho biết thời gian cách ly đối khách du lịch nước ngoài dự kiến sẽ giảm từ 8 ngày xuống còn 5 ngày.

Phát biểu với báo giới ngày 7/10, Bộ trưởng Airlangga khẳng định: “Với tình hình như hiện nay, thời gian cách ly sẽ được giảm xuống còn 5 ngày,” song cho hay quyết định này trước hết phải thống nhất với Cơ quan quản lý thiên tai (BNPB), Bộ Nội vụ và Bộ Giao thông Vận tải.

Theo Thông tư của Bộ trưởng Giao thông Vận tải, du khách nhập cảnh phải cách ly bắt buộc 8 ngày.

Quy định này đang đối mặt với nhiều chỉ trích từ các doanh nghiệp du lịch. Chủ tịch Hiệp hội du lịch lữ hành Indonesia (ASITA), ông Bali Ketut Ardana cho rằng nhiều quy định hiện hành đang gây khó cho khách du lịch, như cách ly, xét nghiệm PCR, thị thực./.

Vũ Hội-Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)