Các lực lượng Syria bắn rocket từ làng Suwayiah, gần thành phố Albu Kamal của Syria trong giao tranh với IS ngày 10/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quan chức Israel đã phản ứng lạnh nhạt đối với một thỏa thuận quốc tế đặt ra các nguyên tắc cho Syria thời hậu chiến.

Bộ trưởng Nội các Israel Tzachi Hanegbi hôm 12/11 cho biết thỏa thuận trên "không đáp ứng được yêu cầu rõ ràng của Israel rằng sẽ không có diễn biến nào đưa quân đội Iran hoặc Hezbollah đến gần hơn tới biên giới của Israel với Syria ở phía Bắc".

[Nga, Mỹ, Jordan thiết lập vùng giảm căng thẳng tại Tây Nam Syria]

Thỏa thuận được công bố trong một tuyên bố giữa Mỹ và Nga hôm 11/11, khẳng định tầm quan trọng của "các khu vực giảm leo thang" ở Syria như là một bước đi tạm thời nhằm giảm bạo lực và thực thi các thoả thuận ngừng bắn, tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo và cho một giải pháp chính trị cuối cùng "cho một cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người".

Thỏa thuận cũng xác nhận về một nhận thức chung giữa Mỹ, Nga và Jordan kêu gọi giảm bớt và cuối cùng loại bỏ hoàn toàn lực lượng binh lính và máy bay chiến đấu của nước ngoài ra khỏi khu vực trên để đảm bảo hòa bình bền vững hơn.

Israel từ lâu đã lên án sự hiện diện của các lực lượng Iran và Hezbollah do Tehran hậu thuẫn trong cuộc chiến ở Syria.

Israel đã tuyên bố sẽ không chấp nhận sự hiện diện quân sự lâu dài của Iran và các đồng minh Shi'ite ở Syria, đặc biệt là gần biên giới với Israel./.