Kế hoạch tham vọng để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Indonesia

Đóng cửa toàn bộ các nhà máy nhiệt điện dùng than ở Indonesia vào năm 2045 sẽ là yếu tố mang tính quyết định để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo Thỏa thuận Paris.
Kế hoạch tham vọng để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Indonesia ảnh 1Ông Fabby Tumiwa (hàng trên từ trái sang) và bà Vivi Yuliawat cùng ông Rida Mulyana phát biểu tại cuộc tọa đàm về chuyển đổi năng lượng của Indonesia tại ISEW 2022

Đây là nhận định được ông Fabby Tumiwa, Giám đốc điều hành Viện Cải cách các dịch vụ thiết yếu (IESR) đưa ra trong bài phát biểu khai mạc Tuần lễ Năng lượng bền vững Indonesia (ISEW) 2022.

Cụ thể, ông Fabby đã nói: “Theo báo cáo của IESR, vào năm 2030, Indonesia cần ngừng hoạt động một bộ phận các nhà máy nhiệt điện chạy than, với tổng công suất 9,2 GW điện, tiến tới dừng hoạt động tất cả các nhà máy vào năm 2045.” Ông tin rằng một điều khoản, nằm trong Quyết định Tổng thống số 112/2022, giao cho Bộ Năng lượng và tài nguyên khoáng sản (MEMR) việc chuẩn bị lộ trình đẩy nhanh tốc độ “về hưu” của các nhà máy nhiệt điện chạy than, là một bước khởi đầu tốt nhất.

Chung quan điểm, ông Rida Mulyana, Tổng thư ký của MEMR, đánh giá Quyết định Tổng thống số 112/2022 sẽ thu hút mạnh các khoản đầu tư và đem tới nhiều ưu đãi cho năng lượng tái tạo. Theo ông Rida, đây là động lực thích hợp để khuyến khích việc sử dụng năng lượng tái tạo, trong bối cảnh giá năng lượng hóa thạch đang ở mức cao. Ngoài ra, nhu cầu của khách hàng về năng lượng sạch cũng đang tăng lên.

Ông nói rằng chính phủ Indonesia đã thực hiện nhiều chiến lược để giảm dần hoạt động của các nhà máy nhiệt điện chạy than, thông qua việc ký những hợp đồng có thời hạn tối đa 30 năm.

“Công suất của các nhà máy nhiệt điện chạy than sẽ tăng lên tới năm 2030. Nhưng sau đó, hoạt động xây dựng nhà máy nhiệt điện chạy than sẽ dừng lại. Nhà máy cuối cùng thuộc loại này sẽ ngừng hoạt động vào năm 2058,” ông Rida nói.

Thêm vào đó, ông cho biết để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2060 hoặc sớm hơn, việc phát triển siêu lưới điện đã được lên kế hoạch, nhằm thúc đẩy sự phát triển năng lượng tái tạo và duy trì sự ổn định của mạng điện. Điều này sẽ mở ra cơ hội xuất khẩu điện sang các nước ASEAN khác, cũng như kết nối với siêu lưới điện ASEAN.

“Để hỗ trợ và đẩy nhanh việc sử dụng năng lượng tái tạo, Indonesia sẽ cần 1 nghìn tỷ USD vào năm 2060 để sản xuất và truyền tải năng lượng tái tạo. Nhu cầu tài chính sẽ tăng lên tương ứng với kế hoạch của Indonesia nhằm sớm cho các nhà máy nhiệt điện chạy than về hưu trong những năm tới, "ông Rida nói.

Nhu cầu tài chính sẽ giảm khi giá công nghệ năng lượng tái tạo giảm. Ngoài ra, việc triển khai Quyết định Tổng thống số 112/2022, việc ngừng hoạt động các nhà máy nhiệt điện, tiến trình xin phép sản xuất năng lượng tái tạo không phức tạp, sự đồng hành và xã hội hóa các quy định về năng lượng tái tạo sẽ thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo ở Indonesia.

Bà Vivi Yuliawati, Thứ trưởng tạm thời phụ trách Bộ Các vấn đề hàng hải và tài nguyên thiên nhiên, nói rằng để thực hiện chiến lược phát thải ròng bằng 0 vào năm 2060, điều quan trọng là xây dựng chính sách kỹ thuật để dễ dàng chuyển đổi năng lượng.

 Bà hy vọng rằng kết quả của hoạt động thảo luận tại ISEW 2022 sẽ là cơ sở cho việc chuẩn bị Kế hoạch Phát triển quốc gia trung hạn 2025-2029 và Kế hoạch Phát triển dài hạn vào năm 2045, do Bộ Kế hoạch phát triển quốc gia thực hiện, liên quan đến việc chuyển đổi năng lượng nhằm giảm thiểu tác động của quá trình chuyển đổi đối với nền kinh tế xã hội Indonesia.

Bà nói: “Chỉ công nghệ năng lượng tái tạo là chưa đủ. Chúng ta cần một “dàn nhạc giao hưởng về công suất” để xây dựng năng lực mới về sản xuất năng lượng tái tạo.”

ISEW 2022 cũng sẽ khuyến khích các cộng đồng dân cư trong xã hội Indonesia tham gia vào hoạt động thảo luận liên quan tới chuyển đổi năng lượng. “ISEW được tổ chức để tạo điều kiện cho một cuộc thảo luận bao có sự tham gia của nhiều bên liên quan khác nhau, bao gồm cả những bên bị ảnh hưởng trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Hơn nữa, đây là một động lực hướng tới hội nghị thượng đỉnh KTT G20 sẽ được tổ chức vào tháng 11 ở Indonesia, trong đó chuyển đổi năng lượng sẽ là một trong những chủ đề chính, ”Giám đốc Chương trình năng lượng của tổ chức GIZ ASEAN/Indonesia, bà Lisa Tinschert, cho biết.

ISEW được tổ chức dựa trên sự hợp tác giữa Diễn đàn Năng lượng sạch Indonesia (ICEF), Viện Cải cách dịch vụ thiết yếu (IESR) và Năng lượng sạch, giá cả phải chăng, an toàn cho Đông Nam Á (CASE).

ISEW 2022 dự kiến diễn ra trong 5 ngày, từ 10 đến 14/10/2022, với chủ đề Tiếp cận Hệ thống năng lượng có phát thải ròng bằng 0 của Indonesia: Đoàn kết hành động và chiến lược. Ai quan tâm tới sự kiện có thể theo dõi trực tuyến tại địa chỉ isew.live./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục