Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và một số khu vực của Trung Quốc

Hội thảo Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Khu vực Hong Kong-Quảng Đông-Macau (Trung Quốc) là cơ hội chia sẻ về xu hướng đầu tư, thương mại mới, giải pháp cải cách môi trường đầu tư Việt Nam.
Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và một số khu vực của Trung Quốc ảnh 1Bà Vũ Thị Thúy - Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Hong Kong giới thiệu cho khách tham quan sản phẩm của Việt Nam. (Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN)

Ngày 10/1, tại Hà Nội, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong (CGCC), Hiệp hội doanh nhân vùng Vịnh Quảng Đông-Hong Kong-Macau (GBA Union), Phòng Thương mại Hong Kong-Việt Nam (HKVCC)… tổ chức Hội thảo Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Khu vực Hong Kong-Quảng Đông-Macau (Trung Quốc).

Hội thảo với mục tiêu thúc đẩy kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) cũng như khu vực Hong Kong-Quảng Đông-Macau (Trung Quốc), ngoài việc giới thiệu những phát triển gần đây của Hong Kong, sự kiện còn tập trung xúc tiến các doanh nghiệp Hong Kong (Trung Quốc) đầu tư vào Việt Nam thông qua việc giới thiệu môi trường đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam trong thời gian gần đây, nhất là trong các lĩnh vực như gia công, chế tạo, bất động sản, thương mại, dịch vụ, phát triển cơ sở hạ tầng và kinh tế vùng…

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết hội thảo được tổ chức vào thời điểm hết sức quan trọng khi nền kinh tế của 2 bên đang dần được mở cửa và hồi phục trở lại sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đây cũng là cơ hội tốt để chúng ta cùng nhau chia sẻ về những xu hướng đầu tư, thương mại mới, giải pháp cải cách môi trường đầu tư của Việt Nam; đồng thời đưa ra những đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác, hướng đến sự thành công và phát triển bền vũng của các doanh nghiệp Hong Kong (Trung Quốc) khi đầu tư và hợp tác với các đối tác Việt Nam.

Cùng với những nỗ lực chung của 2 bên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ tiếp tục tham mưu những bước đột phá trong cải cách môi trường đầu tư kinh doanh; đổi mới phương thức hỗ trợ doanh nghiệp; đồng thời sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài; trong đó có các nhà đầu tư Hong Kong (Trung Quốc) đầu tư kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam.

"Với sự quyết tâm của các cơ quan hữu quan hai bên, cùng sự đồng hành, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, mối quan hệ kinh tế Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc) sẽ phát triển lên tầm cao mới, ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả, hướng đến sự phồn vinh và phát triển bền vững của hai bên và cộng đồng doanh nghiệp," Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết quan hệ hợp tác đầu tư thương mại giữa Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) đã đạt được những thành tựu nhất định, góp phần rất lớn vào sự phát triển quan hệ kinh tế của hai bên.

Về thương mại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tám của Hong Kong. Năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu của 2 bên đạt 13,5 tỷ USD chủ yếu là các mặt hàng gồm máy tính, các sản phẩm và linh kiện điện tử. Tính đến tháng 11/2022, Việt Nam đã xuất khẩu sang Hong Kong đạt 10 tỷ USD, Việt Nam nhập khẩu từ Hong Kong đạt 1,78 tỷ USD, tăng 19,8%.

[Tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hong Kong]

Về đầu tư, Hong Kong (Trung Quốc) hiện đứng thứ 5 về vốn đầu tư nước ngoài với 2.164 dự án với tổng vốn đầu tư đạt gần 29,5 tỷ USD; tập trung vào các lĩnh vực: công nghiệp chế biến, chế tạo, hoạt động kinh doanh bất động sản, sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa… trong đó, có các dự án quy mô lớn, đóng góp quan trọng trong việc phát triển một số lĩnh vực kinh tế của Việt Nam.

Tiến sỹ Jonathan Choi, Chủ tịch CGCC, HKVCC, GBA Union, chia sẻ thế mạnh của Hong Kong (Trung Quốc) trong việc kết nối hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc đại lục và các nước ASEAN đã được công nhận từ lâu. Sự gần gũi về văn hóa và địa lý cũng tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam, Hong Kong và khu vực Hong Kong-Quảng Đông-Macau (Trung Quốc) trên rất nhiều lĩnh vực; đặc biệt là thương mại, đầu tư và du lịch.

“Với những thành tựu phát triển gần đây của mỗi bên, chúng tôi tin rằng, sẽ còn rất nhiều dư địa hợp tác song phương, cụ thể trong các lĩnh vực nông sản, dịch vụ tài chính, công nghệ và đổi mới sáng tạo," Tiến sỹ Jonathan Choi nhấn mạnh.

Ông Alger Yau, Cục trưởng Cục Phát triển thương mại và kinh tế Hong Kong, mong muốn nguyện vọng của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) trong việc hỗ trợ xúc tiến kết nối hợp tác doanh nghiệp giữa 2 bên trong thời kỳ sau đại dịch.

“Để tăng cường hợp tác giữa các quốc gia ASEAN, trong đó có Việt Nam, Hong Kong đã đề xuất gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP mà Việt Nam cũng là thành viên. Điều này cũng có ý kiến quan hệ song phương sẽ còn được tăng cường hơn nữa," ông Alger Yau cho biết.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận chủ đề “Quan hệ hợp tác Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc) và khu vực Hong Kong-Quảng Đông-Macau (Trung Quốc): cơ hội mới dành cho các nhà đầu tư Hong Kong trong thời kỳ mới.

Cũng nằm trong khuôn khổ sự kiện, Lễ ký kết biên bản ghi nhơ hợp tác xúc tiến thương mại đầu tư Hong Kong (Trung Quốc)-Việt Nam giữa Cục Đầu tư nước ngoài và các Hiệp hội CGCC; GBA Union; HKVCC đã diễn ra thành công./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục