Khach hang bi ''boc hoi'' ca trieu dong trong ngay via Than Tai hinh anh 1Giao dịch vàng tại Doji. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chênh lệch giữa giá vàng mua vào với giá bán ra tới 1 triệu đồng/lượng cùng bối cảnh dịch bệnh đã khiến các cửa hàng vàng thưa thớt trong ngày đại lễ vía Thần Tài.

Khoảng cách lên tới 1 triệu đồng

Tính đến 16 giờ 30 ngày 3/2 (mùng 10 Âm lịch) tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn giá mua và bán vàng SJC niêm yết từ 43,75-44,45 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giảm thêm 150.000 đồng so với buổi sáng và như vậy giá vàng đã giảm tổng cộng 300.000 đồng mỗi lượng.

Tương tự, tại Công ty Doji Hà Nội, giá vàng SJC giao dịch từ 43,80-44,80 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng và tổng cộng thương hiệu này cũng giảm 300.000 đồng mỗi lượng.

Giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu giảm mạnh nhất lên tới 300.000 đồng và tổng cộng giảm 350.000 đồng mỗi lượng, hiện thương hiệu này đang giao dịch quanh mức 43,60-44,60 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra).

[Giá vàng giảm trong ngày vía Thần tài, tỷ giá tăng mạnh ]

Điều đáng nói chênh lệch giữa mua vào và bán ra của các công ty này lên đến cả triệu đồi mỗi lượng. Hiện mức chênh lệch ở Công ty Doji và Bảo Tín Minh Châu lên tới 1 triệu đồng mỗi lượng, còn tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn ở mức 700.000 đồng, Công ty Phú Quý là 800.000 đồng.

Như vậy, khách hàng vàng ngày hôm nay nếu có việc phải bán ra ngay đã bị thiệt hại lên tới cả triệu đồng mỗi lượng, chưa kể khách hàng mua buổi sáng so với chiều nay cũng thiệt hại thêm 300.000 mỗi lượng nữa.

Trong số những người đi mua vàng sáng nay, có không ít người đã từng mua trước đó. Chị Phạm Thị Hoa (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Gần 10 năm nay, năm nào tôi cũng đi mua vàng trong ngày vía Thần Tài để mong được may mắn cả năm. Sản phẩm tôi mua có hình con giáp của năm. Năm nay tôi mua đồng vàng Kim Tý với trọng lượng 5 chỉ. Đến nay, bộ sưu tập vàng mua vào ngày vía Thần Tài của tôi đã sắp đủ 12 con giáp.”

Mặc dù giá vàng hiện cao hơn thời điểm trước Tết khá nhiều nhưng một số khách hàng cho biết họ mua để lấy may và số lượng ít nên không bận tâm đến giá.

Giao dịch online tăng

Bà Lê Thị Hiền, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji cho biết, so với các năm trước lượng khách đến giao dịch giảm vì ngày vía Thần Tài rơi vào đúng thời điểm đang có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona (2019-nCoV). Bên cạnh đó, thời tiết có mưa cũng khiến người dân ngại giao dịch hơn.

Tuy nhiên, theo bà Hiền, thay vào đó, khách hàng nhờ người thân mua hộ cho cả gia đình, bạn bè hoặc mua qua mạng internet. Vì vậy, lượng bán ra của doanh nghiệp vẫn tốt. Sản phẩm được nhiều khách hàng lựa chọn là Âu vàng Phúc Long, Kim Tý phát lộc và Thần tài Đại Phất từ 1-5 chỉ.

Còn bà Nguyễn Thị Luyến, phụ trách kinh doanh Công ty Bảo Tín Minh Châu cũng chia sẻ sản phẩm khách hàng lựa chọn nhiều tại công ty này là vàng định lượng nhỏ 1-5 chỉ và các sản phẩm hình ông Thần Tài, 12 con giáp, đặc biệt là hình con chuột.

Ông Trần Đức Mạnh, Giám đốc kinh doanh Công ty vàng bạc đá quý Phú Quý cho biết, từ ngày mùng 6 Âm lịch đến nay, lượng khách hàng đến giao dịch tăng khoảng từ 10-20% so với ngày thường. Ngoài ra, do lo ngại dịch bệnh, để tránh phải chờ đợi lâu chỗ đông người, lượng khách đặt hàng online cũng tăng khoảng 10% so với năm trước.

Thực tế, từ lâu doanh nghiệp vàng coi ngày Vía Thần tài là ngày hội kinh doanh vàng bởi đây cũng là cơ hội hiếm hoi trong năm người dân đổ xô đi mua vàng. Người mua vàng trong ngày này sẽ đẩy nhu cầu rất cao, từ đó giá vàng thường tăng cao bất hợp lý. Sau đó, giá vàng đi xuống khi hết ngày vía Thần Tài. Dẫu thế, người dân vẫn bất chấp, chọn mua đúng ngày.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, việc mua bán vàng ngày vía Thần tài là hiện tượng đầu cơ, tăng giá nên người dân cần tỉnh táo không mua vào với số lượng lớn, tránh bị thua lỗ trong những thời điểm như thế này./.

Bà Lê Thị Hiền, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji chia sẻ về ngày vía Thần Tài:

Thúy Hà (Vietnam+)