Khai mac Hoi nghi cac nghi si tre toan cau tai Ai Cap hinh anh 1Ai Cập đăng cai Hội nghị nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 8 .(Ảnh: elbalad)

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, Hội nghị các nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 8 đã khai mạc ngày 15/6 tại thành phố Sharm El-Sheikh ven Biển Đỏ của Ai Cập với sự tham dự của các đoàn nghị sỹ trẻ đến từ hơn 60 quốc gia trên thế giới.

Hội nghị do Hạ viện Ai Cập phối hợp với Liên minh Nghị viện (IPU) tổ chức và dưới sự bảo trợ của Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi.

Dự kiến diễn ra trong 2 ngày, hội nghị sẽ bao gồm 4 phiên thảo luận về vấn đề biến đổi khí hậu, hợp tác nghị viện và xã hội dân sự trong chống biến đổi khí hậu.

Tại phiên khai mạc, Chủ tịch Hạ viện Ai Cập Hanafi Gabali khẳng định hội nghị này là một diễn đàn để định hình tương lai. Việc trao quyền cho giới trẻ đã trở thành điều không thể trì hoãn và là một phần của quá trình đưa ra quyết định.

Ông Gabali cũng nhắc tới Chiến lược biến đổi khí hậu quốc gia của Ai Cập năm 2050 nhằm đạt được tốc độ tăng trưởng bền vững dựa trên tối đa hóa hiệu quả năng lượng và đa dạng hóa các nguồn lực.

Quốc gia Bắc Phi này đặc biệt quan tâm tới vấn đề chống biến đổi khí hậu và lộ trình của Ai Cập là dựa trên nguyên tắc chia sẻ trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Trong khi đó, Chủ tịch IPU, ông Duarte Pacheco bày tỏ tin tưởng rằng các nghị sỹ trẻ sẽ là nền tảng trong những kế hoạch hành động và là niềm hy vọng của người dân để có thể vươn tới tương lai tốt đẹp hơn. 

Bên cạnh hội nghị nghị sỹ trẻ toàn cầu lần này, Hội nghị các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) dự kiến diễn ra ở Ai Cập cuối năm nay cũng đặt ra giải pháp cho nhiều vấn đề khác nhau dựa trên vai trò nòng cốt của các nghị sỹ trẻ.

[Việt Nam tham dự Diễn đàn nữ nghị sỹ và nghị sỹ trẻ IPU-144]

Hội nghị các nghị sỹ trẻ toàn cầu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014 tại Geneva (Thụy Sĩ), nhằm thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ trong lĩnh vực chính trị, cũng như trao đổi quan điểm trong các vấn đề và thách thức quốc tế.

IPU cho biết hội nghị là nền tảng duy nhất để các nghị sỹ trẻ gặp gỡ, chia sẻ và học hỏi, đồng thời xác định chiến lược chung và sáng tạo nhằm thúc đẩy trao quyền cho thanh niên.

Hội nghị lần thứ 7 được tổ chức trực tuyến vào năm 2021, trong khi phiên bản lần thứ 6 diễn ra tại Paraguay năm 2019./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)