Khai mac trien lam-bieu dien ky niem 100 nam san khau cai luong hinh anh 1Nghệ sĩ cải lương giới thiệu công đoạn trang điểm của nghệ sĩ trước khi ra sân khấu biểu diễn. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)

Kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu cải lương, tối 17/12, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Ban tổ chức kỷ niệm các Ngày Lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc chương trình triển lãm-biểu diễn nghệ thuật sân khấu cải lương với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thu hút sự tham dự của đông đảo người dân và khách tham quan tại thành phố.

Tại chương trình, giới mộ điệu nghệ thuật sân khấu cải lương có dịp tìm hiểu thêm về những nét đặc sắc, tinh hoa của bộ môn cải lương. Qua suốt 100 năm hình thành và phát triển, trải qua những thăng trầm cùng với chiều dài lịch sử dân tộc, nghệ thuật cải lương vẫn có chỗ đứng riêng trong mỗi trái tim người hâm mộ.

Lần lượt các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang đã giới thiệu đến khán giả các trích đoạn cải lương đặc sắc qua các thời kỳ; các phần trình diễn đờn ca tài tử, ca ra bộ. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ còn giới thiệu đến khán giả một số đạo cụ biểu diễn trên sân khấu; cách trang điểm của nghệ sĩ cải lương thời xưa, phục trang sân khấu từ xưa đến nay…

Cùng với đó, khán giả còn được chiêm ngưỡng gần 100 tác phẩm hội họa là chân dung của những nghệ sĩ cải lương, soạn giả tài danh như nghệ sĩ nhân dân, soạn giả Viễn Châu, nhạc sĩ Cao Văn Lầu, nghệ sĩ nhân dân Út Trà Ôn, nghệ sĩ nhân dân Đinh Bằng Phi…Đây là những bức họa do họa sĩ Trương Văn Ý thể hiện bằng tất cả niềm yêu mến và cảm phục tài năng của các nghệ sĩ đồng thời, cũng là lời tri ân đối với những nghệ sĩ tiền bối và góp phần tôn vinh các thế hệ nghệ sĩ cải lương đã vun đắp những tinh hoa cho nền văn hóa nghệ thuật nước nhà.

Tại lễ khai mạc chương trình, ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu qua một thế kỷ hình thành và phát triển, từ cái nôi văn hóa Nam bộ loại hình nghệ thuật sân khấu cải lương nhanh chóng phổ biến khắp cả nước, là món ăn tinh thần không thể thiếu của công chúng không chỉ các đô thị lớn mà còn ở các vùng nông thôn, hải đảo xa xôi…Cải lương đã góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng của bộ mặt văn học nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu giải trí, hưởng thụ văn hóa của nhân dân thành phố, trở thành loại hình nghệ thuật tiêu biểu của phương Nam.

Khai mac trien lam-bieu dien ky niem 100 nam san khau cai luong hinh anh 2Khách tham quan chiêm ngưỡng tác phẩm hội họa các nghệ sĩ thành danh và nghệ sĩ cải lương tiền bối. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)

Ông Huỳnh Thanh Nhân hy vọng, các hoạt động trong chương trình kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu cải lương sẽ tiếp tục góp phần tôn vinh, giới thiệu đến công chúng những dấu ấn đậm nét của nền nghệ thuật sân khấu cải lương. Thông qua đó, người dân có thể hiểu thêm về bộ môn nghệ thuật này, khẳng định những giá trị to lớn của nghệ thuật cải lương trong dòng chảy của lịch sử sân khấu dân tộc, để cải lương trường tồn và phát triển cùng với sự phát triển của đất nước.

Chương trình triển lãm và biểu diễn nghệ thuật sẽ kéo dài đến ngày 19/12./.

Gia Thuận (TTXVN/Vietnam+)