“Khám phá nét son Hà Nội” tại Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023

Lễ hội góp phần quảng hình ảnh du lịch Việt Nam, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của tà Áo dài dân tộc, tạo cơ hội giao lưu giữa các doanh nghiệp du lịch với các nhà thiết kế.
Giao lưu văn hóa hai nước Việt Nam-Nhật Bản thông qua thời trang. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Giao lưu văn hóa hai nước Việt Nam-Nhật Bản thông qua thời trang. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 sẽ diễn ra từ 27-30/10, tại khu vực Vườn hoa Đền Bà Kiệu và trục phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm.

Điểm nhấn của lễ hội là đêm khai mạc với chủ đề “Khám phá nét son Hà Nội,” được truyền hình trực tiếp trên Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội tối ngày 27/10. Đặc biệt, không gian sân khấu được thiết kế như một chuyến tàu lịch sử, nối dài quá khứ-hiện tại-tương lai. Hòa vào không gian ấy, nhiều hoạt cảnh, bài múa, đồng diễn sẽ tái hiện lại đời sống người dân Thủ đô và dân tộc qua các thời kỳ.

Tà Áo dài xuất hiện dịu dàng, trang nhã mà vẫn lộng lẫy, kiêu sa cùng đất và người bước qua những thăng trầm thời cuộc từ quá khứ đến hiện tại và tương lai. Áo dài luôn mang đậm giá trị văn hóa tinh thần của người Hà Nội, của dân tộc Việt Nam kết tinh lan tỏa tới bạn bè khắp thế giới.

[Show diễn Áo dài đặc biệt của dàn thí sinh Miss Grand International]

Ban tổ chức cho biết các bộ sưu tập Áo dài đến từ các nhà tạo mẫu trên khắp cả nước như: Viết Bảo, Quang Hòa, Cao Minh Tiến, Ngọc Hân, Thanh Hải, Ỷ Vân Hiên, Dũng Nguyễn, Hoàng Ly, Vũ Thảo Giang; cùng nhiều thương hiệu như OZ Design House, áo dài La Sen Vũ, Kiên Anh…

Thông qua chương trình, ban tổ chức mong muốn truyền tải tinh thần thời đại và tình yêu với tà Áo dài trong cộng đồng. Theo đó, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ và diễn viên sẽ tham gia vào đêm nghệ thuật (như Hà Lê, Đông Hùng, Nguyễn Ngọc Anh, Bảo Trâm...).

“Khám phá nét son Hà Nội” tại Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 ảnh 1Các mẫu áo dài trong bộ sưu tập Gấm và em của nhà thiết kế Hương Queen tại Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Ngoài ra, trong khuôn khổ Lễ hội còn có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc: Đêm nhạc nghệ thuật “Sắc màu Hà Nội” diễn ra vào tối thứ 7 (28/10) tại khu vực Vườn hoa Đền Bà Kiệu; Không gian triển lãm, gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm; Không gian triển lãm và trưng bày Áo dài; Không gian thông tin, quảng bá, giới thiệu các tour, tuyến, sản phẩm, dịch vụ du lịch; Con đường Áo dài cộng đồng “Dạo bước hồ Gươm;” Biểu diễn nghệ thuật và đồng diễn, diễu hành Áo dài của Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội; Diễu hành “Bách hoa Bộ hành;” Tọa đàm “Định hướng và phát triển áo dài trong cộng đồng và kết nối du lịch;” Chương trình nghệ thuật âm nhạc “Nhịp phố” cùng các hoạt động bên lề khác…

Đặc biệt, Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 bố trí hơn 60 gian hàng được thiết kế gắn với những thân thuộc của phố phường Hà Nội, được sắp đặt trên trục đường Đinh Tiên Hoàng, sân trước tượng đài Lý Thái Tổ, phố Lê Thạch, nhằm quảng bá và giới thiệu sản phẩm của các nhà thiết kế, các thương hiệu Áo dài 3 miền Bắc-Trung-Nam.

Lễ hội nhằm góp phần quảng hình ảnh du lịch Việt Nam, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của tà Áo dài dân tộc, tạo cơ hội giao lưu, hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch với các nghệ nhân, nhà thiết kế thời trang Áo dài./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục