Khó đánh giá về dịch vụ ăn uống tại farmstay Nẫu Ecovalley

Theo Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Bình Định, việc đánh giá các loại dịch vụ ăn uống tại farmstay Nẫu Ecovalley có giá cao hay thấp là rất khó vì không có chuẩn mực nào.
Khó đánh giá về dịch vụ ăn uống tại farmstay Nẫu Ecovalley ảnh 1Hợp tác xã Nông dược và dịch vụ tổng hợp An Toàn có đăng ký các dịch vụ ăn uống, kinh doanh mặt hàng thảo dược nhưng chưa được cấp phép hoạt động du lịch. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 11/5, ông Trần Đức Tiến, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Bình Định đã có ý kiến về giá các loại dịch vụ ăn uống tại farmstay Nẫu Ecovalley (thuộc Hợp tác xã Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn) qua báo cáo kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra Ủy ban nhân dân huyện An Lão (Bình Định). 

Theo ông Trần Đức Tiến, việc đánh giá các loại dịch vụ ăn uống tại farmstay Nẫu Ecovalley có giá cao hay thấp là do nhận định của đoàn kiểm tra.

Tuy nhiên, quan điểm của ông là rất khó đánh giá vì không có chuẩn mực nào và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố; muốn đánh giá phải có căn cứ toàn diện vì đây là việc sử dụng dịch vụ, không thể nhận định theo chủ quan.

[Bình Định: Kết quả kiểm tra farmstay bị phản ánh tính tiền giá cao]

“Giá các loại thức uống tại farmstay Nẫu Ecovalley là cao gấp 2-3 lần so với mặt bằng chung tại địa bàn thành phố Quy Nhơn. Tuy nhiên, một số nơi tại Quy Nhơn vẫn có giá thức uống cao, như càphê từ 50.000-60.000 đồng/ly. Ngoài ra, tùy vào thành phần trong cùng một mặt hàng mà giá có thể khác nhau, như cà phê chồn tại Quy Nhơn có nơi lên đến trên 200.000 đồng/ly,” ông Trần Đức Tiến nói.

Về vấn đề niêm yết giá của farmstay này, như giá thức uống khác từ 25.000-50.000 đồng hay giá cà phê từ 40.000-50.000 đồng, ông Trần Đức Tiến cho biết như vậy là không rõ ràng. Theo quy định hiện nay, việc niêm yết giá phải cụ thể số tiền chứ không được niêm yết giá tiền dao động.

Trước đó, sau khi Ủy ban Nhân dân huyện An Lão công bố kết quả kiểm tra farmstay Nẫu Ecovalley, nhiều người cho rằng báo cáo này không đánh giá, làm rõ được vấn đề giá các loại dịch vụ ăn uống có cao như phản ánh của một nhóm khách đã sử dụng dịch vụ tại đây hay không.

Cũng trong ngày 11/5, ông Đỗ Tùng Lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện An Lão đã có ý kiến về thông tin cho rằng Hợp tác xã Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn đã tiến hành xây dựng farmstay Nẫu Ecovalley trái phép trên đất nông nghiệp.

Theo đó, sau khi thành lập, các thành viên hợp tác xã này đã thuê đất của người dân địa phương với tổng diện tích 1ha để trồng dược liệu. Đây là đất sản xuất của người dân địa phương, cụ thể là đất trồng cây lâu năm, nhưng nằm trong vùng quy hoạch phát triển dân cư.

Cơ sở farmstay Nẫu Ecovalley được xây dựng với quy mô nhỏ, chỉ rộng hơn một cái chòi thông thường của người dân địa phương; trong đó có khu nhà bếp và phòng ăn với diện tích khoảng 20m2, nhà trưng bày cùng nhà làm việc với 2 tầng và 4 phòng ngủ có diện tích khoảng 100m2. Vật liệu xây dựng chủ yếu là cây gỗ cũ tận dụng; không sử dụng chất liệu bêtông cốt thép.

Ông Đỗ Tùng Lâm cho biết thêm hiện Hợp tác xã Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn đã triển khai khoảng 50% diện tích đất thuê của người dân để trồng dược liệu.

Cơ sở đã nhân giống một số cây dược liệu quý, ươm trồng thử nghiệm các giống cây dược liệu mới. Trong thời gian tới, Hợp tác xã sẽ liên kết với người dân địa phương để trồng, thu mua và chế biến cây dược liệu.

“Là vùng sâu, vùng xa, chúng tôi khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển nhưng khi kinh doanh phải tuân thủ pháp luật. Đối với những vi phạm của hợp tác xã này, địa phương sẽ xử lý theo quy định, không bao che. Tuy nhiên, chúng tôi cũng động viên các bạn trẻ khởi nghiệp, hướng dẫn cho hợp tác xã thực hiện theo đúng các quy định pháp luật,” ông Lâm nói.

Như tin đã đưa, sau khi một người khách trong đoàn 17 người sử dụng dịch vụ ăn uống, lưu trú tại farmstay Nẫu Ecovalley phản ánh trên mạng xã hội cơ sở này tính tiền giá cao, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện An Lão phối hợp với cơ quan chức năng thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra, làm rõ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục