Bình Định: Kiểm tra farmstay bị du khách phản ánh tính tiền giá cao

Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão cho biết địa phương đã thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra, tuy nhiên, sơ bộ thấy giá cả ăn uống như thế là hợp lý; giá này đã được cơ sở đăng thông tin công khai.
Bình Định: Kiểm tra farmstay bị du khách phản ánh tính tiền giá cao ảnh 1Hợp tác xã Nông dược và dịch vụ tổng hợp An Toàn có đăng ký các dịch vụ ăn uống, kinh doanh mặt hàng thảo dược nhưng chưa được cấp phép hoạt động du lịch. (Ảnh: TTXVN phát)

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội và một số trang báo về việc một farmstay tại xã An Toàn, huyện An Lão (Bình Định) tính tiền dịch vụ ăn uống với giá cao cho đoàn khách 17 người (15 người lớn và 2 trẻ em), ngày 5/5, ông Đỗ Tùng Lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện An Lão cho biết địa phương đã thành lập đoàn liên ngành để làm việc với cơ sở này, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Đỗ Tùng Lâm thông tin thêm farmstay nói trên có tên là Nẫu Ecovalley đặt cơ sở tại thôn 1, xã An Toàn, huyện An Lão.

Vào ngày 2/5 vừa qua, cơ sở này có đón đoàn khách 17 người từ thành phố Quy Nhơn lên tham quan, lưu trú và sử dụng dịch vụ ăn uống.

Sau đó, một vị khách trong đoàn đã đăng thông tin lên mạng xã hội cho rằng cơ sở tính tiền với giá cao, không đúng giá niêm yết.

Hai phiếu tính tiền tổng cộng gần 13,5 triệu đồng; trong đó càphê đen được tính với giá 40.000 đồng/ly, càphê sữa 45.000 đồng/ly, bia Heineken bạc 50.000 đồng/lon, bia Quy Nhơn 25.000 đồng/chai, nước ngọt Coca Cola 35.000 đồng/lon, cơm trưa 100.000 đồng/dĩa, giá phòng đôi để nghỉ là 890.000 đồng.

Ông Đỗ Tùng Lâm cho biết nhìn hóa đơn tính tiền chưa thể đánh giá là cao hay thấp vì có thể có dịch vụ đi kèm. Tuy nhiên, có thể thấy giá cả ăn uống như thế là hợp lý; giá này đã được cơ sở đăng thông tin công khai.

Bia Heineken và bia Quy Nhơn bán với giá vậy là hơi cao. Đoàn liên ngành sẽ làm việc và nếu phát hiện sai đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Đoàn sẽ tuyên truyền, vận động để cơ sở khắc phục, cam kết không được đưa giá quá cao, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.

Farmstay Nẫu Ecovalley thuộc Hợp tác xã Nông dược và dịch vụ tổng hợp An Toàn do 5 thành viên (là các sinh viên Đại học Y dược) thành lập.

[Khánh Hòa: Tiếp tục kiểm tra vụ hóa đơn ăn hải sản trên 42 triệu đồng]

Cơ sở thực hiện việc liên kết với người dân địa phương để đưa một số giống dược liệu ươm trồng rồi xây dựng chuỗi sản phẩm dược, hình thành một số sản phẩm OCOOP địa phương.

Hợp tác xã cũng thực hiện thêm một số ngành nghề kinh doanh là chế biến và tiêu thụ dứa, chuối sấy khô tẩm mật ong, sản phẩm làm từ thảo dược và xây dựng 5 phòng ngủ vừa phục vụ cho 7-10 người làm thường xuyên, vừa phục vụ cho khách du lịch khi đến tham quan, lưu trú.

Trong giấy phép đăng ký kinh doanh, Hợp tác xã Nông dược và dịch vụ tổng hợp An Toàn có đăng ký các dịch vụ ăn uống, giải khát và kinh doanh các mặt hàng thảo dược.

Việc trở thành điểm du lịch chưa được cấp phép. Hình thức farmstay là do các thành viên trong hợp tác xã đăng lên trang web của mình.

Bình Định: Kiểm tra farmstay bị du khách phản ánh tính tiền giá cao ảnh 2Hai phiếu tính tiền được du khách đăng tải trên mạng xã hội phản ánh một số dịch vụ ăn uống với giá cao. (Ảnh: TTXVN phát)

Những ngày qua, một số trang mạng xã hội tại Bình Định chia sẻ thông tin Farmstay Nẫu Ecovalley tính tiền với giá cao và không đúng với giá niêm yết cho đoàn khách 17 người vào ngày 2/5.

Nhiều người cho rằng giá cả như vậy là hợp lý vì phí vận chuyển lên vùng cao khó khăn. Nhưng cũng có ý kiến, giá ăn uống, lưu trú cao gấp 2-3 lần so với những nơi khác.

Về vụ việc này, ông Tạ Quang Tân, Quản lý dịch vụ khách hàng và tài chính của Hợp tác xã Nông dược và dịch vụ tổng hợp An Toàn cho rằng Hợp tác xã đã niêm yết giá dịch vụ và thông báo rõ ràng đến với khách hàng khi sử dụng dịch vụ tham quan, ăn uống và nghỉ dưỡng tại Farmstay Nẫu Ecovalley.

Hợp tác xã không tăng giá, không phụ thu mà chỉ tăng giá theo cung cầu thị trường. Trong dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, cơ sở giữ đúng giá đã thông báo và niêm yết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục