Không công nhận tội ác của Khmer Đỏ là vi phạm luật

Không công nhận tội áccủa Khmer Đỏ là vi phạm luật

Thượng viện Campuchia đã thảo luận và bỏ phiếu thông qua nội dung dự luật chống lại việc không công nhận tội ác dưới thời Khmer Đỏ.
Ngày 14/6, Thượng viện Campuchia đã nhất trí thông qua dự luật chống lại việckhông công nhận tội ác dưới thời Khmer Đỏ.

Kỳ họp của Thượng viện Campuchia, diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch thứnhất Thượng viện Sai Chhum, đã tiến hành kiểm tra, thảo luận và bỏ phiếu nhấttrí thông qua toàn bộ nội dung dự luật.

Sau khi được thông qua, luật trên sẽ được đưa vào áp dụng rộng rãi, không phânbiệt dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, xu hướng chính trị, nguồn gốc dân tộc... Tuynhiên, luật này sẽ không được áp dụng với những trường hợp vi phạm trước thờigian luật được ban hành.

Trước khi dự luật được trình Quốc hội và Thượng viện thông qua, Phó Chủ tịchđảng đối lập Cứu nguy dân tộc (CNRP) Kem Sokha đã có những phát ngôn cho rằngnhà tù Tuol S’leng dưới thời Khmer Đỏ là sự “giả tạo” với hàm ý không công nhậnsự tra tấn, giết người của Khmer Đỏ tại nhà tù này. Hiện Kem Sokha đang phải đốimặt với làn sóng phản đối mạnh mẽ của những nạn nhân dưới thời Khmer Đỏ về phátbiểu trên.

Ngày 9/6, khoảng 10.000 nạn nhân của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ đã tổ chức biểutình tại Quảng trường dân chủ ở Phnom Penh để phản đối ông Kem Sokha.

Nhữngngười tham gia biểu tình, gồm những nạn nhân trực tiếp còn sống sót và thân nhâncủa những người bị thiệt mạng dưới chế độ diệt chủng, đã kịch liệt phản đối phátbiểu xuyên tạc sự thật lịch sử của Kem Sokha, xúc phạm nặng nề 3 triệu người đãchết dưới chế độ diệt chủng Khmer Đỏ từ năm 1975-1979, trong đó có khoảng 2 vạnngười đã chết ở nhà tù khét tiếng Tuol S’leng./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

(Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Hợp tác năng lượng tái tạo là tương lai ASEAN

ASEAN cần xây dựng lòng tin thông qua các hệ thống đáng tin cậy để theo dõi các thuộc tính của năng lượng tái tạo, ngăn chặn việc tính hai lần và xác minh các tuyên bố về môi trường.

Ngoại trưởng Canada Anita Anand (thứ tư bên trái) chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ các nước ASEAN trong Ủy ban ASEAN tại Ottawa. (Ảnh: Hà Linh/TTXVN)

Làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Canada

Canada khẳng định hợp tác với các nước ASEAN ngày càng có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Canada đẩy mạnh đa dạng hóa quan hệ kinh tế, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào các thị trường truyền thống.