Không khí lạnh nén rãnh áp thấp, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào

Ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ chiều tối và đêm 7-8/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40 mm/24 giờ.
Không khí lạnh nén rãnh áp thấp, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào ảnh 1Từ chiều tối và đêm 7-8/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào, dông rải rác. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo, ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ chiều tối và đêm 7-8/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40 mm/24 giờ, có nơi trên 60 mm/24 giờ.

Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế từ gần sáng 8-9/5 có mưa rào, dông rải rác; cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30 mm/24 giờ, có nơi trên 50 mm/24 giờ.

[Áp thấp nhiệt đới suy yếu, không khí lạnh sắp về đến Việt Nam]

Ngoài ra, từ ngày 8/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to (thời gian xảy ra mưa dông tập trung vào chiều và tối), với lượng mưa 10-30 mm/24 giờ, có nơi trên 50 mm/24 giờ.

Các khu vực đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Các chuyên gia khí tượng thủy văn khuyến cáo, trước các hình thái thời tiết trên, người dân cần phải thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo trên trang Website của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia tại địa chỉ nchmf.gov.vn, các Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, thành phố, khu vực.

Bên cạnh đó, chính quyền và các đơn vị chức năng cần cung cấp nhanh, kịp thời thông tin dự báo thiên tai cho người dân, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống thiên tai bằng các hình thức khác nhau; vận động, tuyên truyền cũng như thực hiện lệnh cấm tuyệt đối người dân hoạt động tại các khu vực có nguy cơ rủi ro cao dễ xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá...

Người dân cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn công tác ứng phó, phòng tránh thiên tai của chính quyền địa phương; cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thủy văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục