'Khong phai ai tu Ha Noi ve Thanh Hoa cung bat buoc phai cach ly' hinh anh 1Khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch COVID-19. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Chiều 4/2, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết để tạo điều kiện cho người dân từ các nơi về quê ăn tết an toàn đồng thời không để dịch COVID-19 xâm nhập trên địa bàn, ngành y tế Thanh Hóa yêu cầu tất cả các trường hợp từ các tỉnh, thành phố trong cả nước về địa phương ăn Tết, chúc Tết, thăm người thân... phải khai báo y tế với tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Các cán bộ y tế sẽ căn cứ vào dịch tễ của từng người để có hướng dẫn, tư vấn cụ thể.

Đặc biệt, không phải bất kể ai đi về từ Hà Nội hay tỉnh thành có dịch đều bắt buộc phải cách ly.

Thanh Hóa chỉ tổ chức cách ly tập trung đối với các trường hợp F1 đã tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19; các trường hợp liên quan đến các mốc dịch tễ do Bộ Y tế công bố (hiện tại là 52 điểm dịch) và các trường hợp có tiền sử đến, ở, về từ các ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam do Bộ Y tế công bố.

Đối với những người đã tiếp xúc với các trường hợp F1 hoặc người tiếp xúc gần với ca nghi ngờ mắc COVID-19, những người đang đợi xét nghiệm hoặc kết quả xét nghiệm, các cán bộ y tế sẽ hướng dẫn cách ly tại nhà, tại nơi cư trú.

[Thực hư tin 'Nam Định cách ly người trở về từ các địa phương có dịch']

Các trường hợp trở về từ các địa phương có ghi nhận ca bệnh nhưng không thuộc các trường hợp phải cách ly tập trung và cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú được giám sát y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định. Còn những người ở những tỉnh khác về đến Thanh Hóa phải liên hệ với cán bộ y tế khai báo y tế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hiện 27/27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương rà soát, truy vết, tổ chức cách ly các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ổ dịch.

Đến chiều 4/2, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã giám sát 16.250 người về từ vùng dịch, trong đó ghi nhận 14 người là F1 và 530 người là F2./.

(TTXVN/Vietnam+)