Thuc hu tin 'Nam Dinh cach ly nguoi tro ve tu cac dia phuong co dich' hinh anh 1Khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt tại một chốt kiểm dịch. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 4/2, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nam Định khẳng định thông tin trên một số tờ báo điện tử và trang mạng xã hội về nội dung: "Nam Định là một trong các tỉnh, thành phố yêu cầu người dân trở về từ các địa phương đã có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà 14 ngày, đồng thời tiến hành xét nghiệm COVID-19" là chưa chính xác.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết chỉ những người đi qua, đến, lưu trú tại 51 địa điểm (những điểm có nguy cơ lây nhiễm cao) theo thông báo của Bộ Y tế (trong thời điểm cụ thể, ví dụ tại địa điểm đó vừa ghi nhận bệnh nhân mắc COVID-19), khi trở về tỉnh phải khai báo y tế với chính quyền địa phương để được tư vấn biện pháp phòng dịch nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Căn cứ vào thông báo của Bộ Y tế về 51 địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao và thời gian cụ thể khi người dân đến, đi qua hoặc lưu trú tại đây, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định sẽ phân loại, có hướng dẫn cụ thể, áp dụng một trong các hình thức cách ly phù hợp như: cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tại cơ sở tập trung, cách ly tại nhà...

Cụ thể, các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mắc COVID-19 (F1) bắt buộc phải cách ly tại cơ sở y tế để theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm.

Trường hợp trở về từ địa điểm phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19 (nơi đang có ổ dịch) sẽ được đưa vào cơ sở cách ly tập trung của tỉnh để theo dõi sức khỏe.

Các trường hợp F2 (người tiếp xúc với F1) sẽ được hướng dẫn, cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú.

Ngoài 51 địa điểm có nguy cơ lây nhiễm dịch cao theo thông báo của Bộ Y tế, người dân Nam Định và các tỉnh, thành phố có thể về tỉnh bình thường. Tuy nhiên, người dân cần hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn của tỉnh trong việc thực hiện nghiêm quy định theo đúng tinh thần thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) để chủ động phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”...

Theo Sở Y tế tỉnh Nam Định, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định yêu cầu, các địa phương, cơ quan chuyên môn thực hiện đồng bộ, quyết liệt biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Lực lượng chức năng tập trung rà soát, truy vết người tiếp xúc gần, liên quan đến ca bệnh theo thông báo khẩn của Bộ Y tế; xét nghiệm trường hợp có nguy cơ để kịp thời phát hiện, khống chế, không để dịch lây lan.

Qua công tác rà soát, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã phát hiện 11 trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh. Các trường hợp này đang thực hiện cách ly tại cơ sở khám chữa bệnh, lấy mẫu xét nghiệm và đã cho kết quả âm tính từ 1-2 lần với virus SARS-CoV-2.

[Infographics] Giảm tối đa nguy cơ mắc COVID-19 khi đi lại dịp Tết

Tại Nam Định, có 128 trường hợp F2 đã được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà; 20 trường hợp từng đến các địa điểm theo thông báo khẩn của Bộ Y tế đang thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của tỉnh.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp này và đã có kết quả âm tính từ 1-2 lần với virus SARS-CoV-2.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và thời gian tới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định đề nghị, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân cần thực hiện nghiêm Thông điệp 5K.

Ngoài ra,  Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh khuyến cáo người dân thời điểm này hạn chế đến tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và địa điểm có nguy cơ cao theo thông báo khẩn của Bộ Y tế.

Nam Định sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch và việc đưa thông tin sai lệch gây hoang mang dư luận xã hội./.

Vũ Văn Đạt (TTXVN/Vietnam+)