Kich hoat tro lai giai phap ung pho, dieu hanh thi truong chung khoan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Với ưu tiên việc tổ chức giao dịch thông suốt, an toàn, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, thành viên thị trường kích hoạt trở lại các giải pháp điều hành thị trường chứng khoán và ứng phó trong bối cảnh dịch bệnh như trong giai đoạn tháng 3-4/2020.

Đây là chia sẻ của bà Tạ Thanh Bình - Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khi trao đổi với báo chí về diễn biến cũng như các giải pháp của cơ quan quản lý đối với thị trường chứng khoán giai đoạn hiện nay.

Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Tạ Thanh Bình cho biết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chú trọng các giải pháp về xây dựng kịch bản chủ động tổ chức giao dịch toàn thị trường kể cả trong trường hợp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp theo hướng gia tăng và giám sát giao dịch trực tuyến.

Cùng đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng sẽ tăng cường giám sát chặt chẽ các hoạt động trên thị trường, vừa kiểm soát các giao dịch bất thường, vừa theo dõi sát sao các thông tin nội gián, tín đồn thất thiệt, đảm bảo thị trường vận hành trật tự, minh bạch.

Đồng thời, tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình chính trị, kinh tế và chứng khoán trong, ngoài nước, để kịp thời thông tin đến nhà đầu tư.

[Chứng khoán tuần tới: Xu hướng hồi phục có thể vẫn tiếp tục]

Song song với đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức truyền thông nhằm đưa thông tin đầy đủ, khách quan nhất đến nhà đầu tư. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư, bình tĩnh phân tích mọi yếu tố để có quyết định đầu tư phù hợp, xem xét kỹ lưỡng hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết để lựa chọn và đầu tư dài hạn những cổ phiếu có giá trị, có tiềm năng tăng trưởng, tránh tâm lý phản ứng thái quá.

Trước đó, từ ngày 25/1/2021 đến ngày 28/1/2021, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những phiên điều chỉnh giảm liên tục. Đặc biệt ngày 28/1/2021, khi có thông tin số ca dương tính COVID-19 xuất hiện nhiều ở Quảng Ninh, Hải Dương… chỉ số VN-Index đã giảm 73,23 điểm (-6,67%) xuống 1.023,94 điểm.

Tuy nhiên, đến ngày 29/1, sau những thông tin về các giải pháp quyết liệt của Chính phủ trong phòng, chống dịch bệnh, thị trường chứng khoán đã có sự hồi phục trở lại, chỉ số VN-Index đã tăng 32,67 điểm, đạt 1.065,61 điểm.

Phân tích về nguyên nhân giảm điểm trong những ngày qua, bà Tạ Thanh Bình cho rằng, đó là do kết hợp của nhiều yếu tố như nhà đầu tư chốt lời sau giai đoạn tăng mạnh, thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm mạnh và đặc biệt là tâm lý hoảng loạn ngắn hạn về dịch bệnh.

“Qua quan sát, chúng tôi thấy hầu hết lực bán đến từ các tài khoản nhà đầu tư mới; trong khi các tổ chức đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài lại tranh thủ mua vào trong phiên ngày 28/01. Đặc biệt, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng trong phiên cuối tuần (29/1), riêng trên HOSE, khối này đã mua ròng khoảng 1.100 tỷ đồng,” bà Bình thông tin.

Trước mắt, dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng có thể còn tiếp tục tăng nhanh cho đến khi có thể kiểm soát được.

Tuy nhiên, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận định thị trường chứng khoán trong dài hạn vẫn được hỗ trợ bởi những yếu tố tích cực cả về kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của doanh nghiệp niêm yết trên thị trường.

Cho đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã và đang là điểm sáng trên thế giới trong việc thực hiện tốt mục tiêu kép là kiểm soát dịch bệnh và ổn định, phát triển kinh tế trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang rơi vào suy thoái và khủng hoảng.

Theo thống kê chưa đầy đủ tính đến ngày 20/1/2021, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết theo báo cáo tài chính quý 4/2020 (chưa kiểm toán) ghi nhận trên 80,7% doanh nghiệp có lãi - mức tương đương với quý 4/2019; trong đó, lợi nhuận sau thuế quý 4/2020 của các công ty niêm yết và công ty đại chúng quy mô lớn tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2019, thể hiện sức chống chịu tốt của doanh nghiệp trước khủng hoảng.

Nhiều doanh nghiệp đã tận dụng tốt cơ hội và bức phá mạnh mẽ trong bối cảnh một số hiệp định thương mại quốc tế như EVFTA và FTA song phương với Anh Quốc sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng tin tưởng với kinh nghiệm thành công trong xử lý dịch bệnh năm vừa qua, Chính phủ sẽ tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và thị trường sẽ sớm ổn định trở lại./.

Văn Giáp (TTXVN/Vietnam+)