Kiểm nghiệm số thuốc bị thu hồi tại Mỹ, Canada

Cục Quản lý Dược Việt Nam yêu cầu thông báo đến các cơ sở kinh doanh để thu hồi khẩn các loại thuốc đang bị thu hồi tại Mỹ và Canada.
Nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng thuốc trong nước, chiều 4/5, Cục Quản lýDược Việt Nam đã có các công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộcTrung ương, yêu cầu thông báo đến các cơ sở kinh doanh và sử dụng để thu hồikhẩn các loại thuốc đang bị thu hồi tại Mỹ và Canada (nếu có).

Yêu cầu này xuất phát từ việc Cục Quản lý Dược nhận được thông tin là Cơ quanquản lý dược - thực phẩm Mỹ và Canada đã có thông báo về việc thu hồi một sốthuốc uống dùng cho trẻ em và trẻ sơ sinh nhãn hiệu Tylenol, Motrin, Zyrtec vàBenadyl sản xuất tại Mỹ vì thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Theo Cục Quản lý dược, các thuốc sản xuất tại Mỹ mang nhãn hiệu nêu trênchưa được cấp số đăng ký và nhập khẩu lưu hành ở Việt Nam.

Tuy nhiên, các thuốcTylenol, Zyrtec và Benadyl được sản xuất tại các nước khác như Thái Lan, HànQuốc, Thụy Sỹ, Italy đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký và nhập khẩu lưu hành ở ViệtNam.

Do đó, cùng ngày, Cục quản lý Dược Việt Nam đã có các công văn khẩn gửi Vănphòng đại diện công ty Janssen Cilag Ltd, Văn phòng đại diện công tyGlaxoSmithKline và Văn phòng đại diện công ty Pfizer Thailand Ltd. tại Việt Nam,yêu cầu cung cấp các thông tin liên quan đến tình hình sản xuất các thuốc mangcác nhãn hiệu trên cung cấp vào thị trường Việt Nam.

Cục quản lý Dược yêu cầu các công ty làm rõ mối liên hệ giữa quá trình sảnxuất, chất lượng và nguồn gốc nguyên liệu, tá dược sử dụng trong sản xuất thuốccủa các công ty này với các sản phẩm thuốc bị thu hồi tại Mỹ và Canada, đồngthời báo cáo tình hình nhập khẩu, lưu hành các thuốc mang nhãn hiệu trên tạiViệt Nam.

Cục quản lý Dược Việt Nam cũng yêu cầu Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố HồChí Minh lấy mẫu kiểm tra chất lượng các thuốc nhãn hiệu Tylenol, Motrin, Zyrtecvà Benadyl nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam.

Qua đó, tập trung lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với thuốc dạng dung dịchuống, hỗn dịch dùng cho trẻ em và trẻ sơ sinh của các thuốc có nhãn hiệu nêutrên và thông báo kịp thời tới Cục Quản lý Dược về kết quả lấy mẫu kiểm tra chấtlượng để Cục Quản lý dược có căn cứ đề ra giải pháp xử lý tiếp theo./.

Nhật Minh (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục