Kiên Giang: Không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch COVID-19

Tính đến ngày 30/7, Kiên Giang có 1.824 mẫu gửi xét nghiệm, trong đó 1.813 mẫu có kết quả âm tính, 10 mẫu đang chờ kết quả và có 1 mẫu đã được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.
Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Quyết /TTXVN)
Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Quyết /TTXVN)

Ngay sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 mới tại Đà Nẵng và thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành và huyện, thành phố trong tỉnh tập trung cao nhất để tiến hành kiểm tra, thắt chặt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Quyết liệt phòng, chống dịch

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm soát chặt khách vào địa bàn huyện đảo Phú Quốc; người dân của tỉnh đi từ các tỉnh ngoài về địa phương, nhất là các địa phương đang có dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành và địa phương trong tỉnh tuyên truyền, vận động người dân hạn chế đi lại và không đến nơi có dịch bệnh; đến nơi đông người, nơi công cộng phải đeo khẩu trang, vệ sinh tay...

Đến nay, Sở Y tế Kiên Giang đã trang bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch và đảm bảo thực hiện tốt ở các khu cách ly.

Theo bác sỹ Cao Văn Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Đà Nẵng, nhằm kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, ngăn ngừa không để lây lan trong cộng đồng, Trung tâm đã tham mưu Sở Y tế việc bảo đảm sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị y tế... phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các trung tâm y tế huyện, thành phố đã chỉ đạo các bộ phận liên quan rà soát, xác minh tất cả người đến hoặc trở về từ Đà Nẵng từ ngày 12/7/2020 hiện đang có mặt trên địa bàn để áp dụng các biện pháp giám sát, cách ly y tế phù hợp.

Hiện toàn tỉnh Kiên Giang đang cách ly 84 công dân; có 294 công dân hoàn thành cách ly tập trung ngoài tỉnh trở về.

Tính đến ngày 30/7, Kiên Giang có 1.824 mẫu gửi xét nghiệm, trong đó 1.813 mẫu có kết quả âm tính, 10 mẫu đang chờ kết quả và có 1 mẫu đã được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

[Bộ Y tế khuyến cáo các cách thức phòng chống dịch COVID-19]

Để phòng chống dịch, tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo dừng hoạt động vận chuyển các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đến Đà Nẵng và tạm dừng đón khách du lịch đến từ Đà Nẵng. Trên tuyến biên giới đường bộ, lực lượng chức năng cũng đã được tăng cường, không để các đối tượng xâm nhập đường biên trái phép.

Theo Thiếu tá Lưu Đắc Nhanh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, đơn vị đã lập 40 tổ chốt cố định, 4 tổ lưu động, chốt chặn 24/24 giờ trên tuyến biên giới. Ban Chỉ huy Đồn thường xuyên kiểm tra nhắc nhở, giao nhiệm vụ từng tổ chốt, đề phòng những đối tượng từ bên ngoài xâm nhập vào nội địa qua đường mòn, lối mở.

Ngoài ra, tỉnh Kiên Giang còn thành lập tuyến vành đai biên giới. Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố là cơ quan đầu mối, chỉ đạo lực lượng Công an, quân sự, dân quân tự vệ... tại địa phương, phối hợp cùng với lực lượng của Cục Quản lý thị trường, Thanh tra Giao thông thực hiện tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt, không để lọt các đối tượng vượt biên giới trái phép và buôn lậu.

Liên tiếp bắt nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép

Những ngày qua, trên tuyến biên giới biển và bộ của tỉnh Kiên Giang liên tục phát hiện những đối tượng cố tình xâm nhập trái phép để tránh cách ly y tế theo quy định.

Cụ thể, lúc 20 giờ 30 phút ngày 26/7, lực lượng Biên phòng Trạm 314, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên đã phát hiện, tạm giữ 6 đối tượng, trong đó có 3 trẻ em từ biên giới Tây Nam ở gần cột mốc 313, phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên đang chuẩn bị vượt biên trái phép vào Việt Nam.

Các đối tượng khai nhận đang thường trú tại xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng. Trước đó, những người này đi ra nước ngoài để thăm người thân và dự định trở về Việt Nam theo đường Cửa khẩu Tịnh Biên (tỉnh An Giang) nhưng do sợ bị phát hiện nên đã dừng lại.

Sau đó, các đối tượng được một lái xe taxi giới thiệu rằng chỉ cần trả 1 triệu đồng/người thì sẽ có người dẫn qua biên giới về Việt Nam theo đường tiểu ngạch tại Hà Tiên mà không bị cách ly. Ngay lập tức các đối tượng đồng ý và đi theo đường dây này.

Gần đây nhất, vào lúc 3 giờ 20 phút ngày 29/7, Tổ tuần tra Biên phòng thuộc Đồn Biên phòng Xà Lực, Bộ đội Biên phòng Kiên Giang trong lúc làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 và phối hợp chống buôn lậu trên vùng biển phụ trách, đã phát hiện tàu cá có dấu hiệu nghi vấn chạy từ phía biển về huyện đảo Phú Quốc.

Tổ tuần tra phát tín hiệu dừng tàu kiểm tra hành chính. Trên tàu lúc này có 4 người, trong đó có chủ tàu tên Trần Văn Hoàng (trú ở xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc) cùng hai người là Phạm Văn Trường (32 tuổi, trú tại tỉnh Ninh Bình) và Trần Thị Linh (20 tuổi, trú tại tỉnh Thanh Hóa).

Cả hai người này mang theo nhiều hành lý, vật dụng, bị nghi là nhập cảnh trái phép. Trường và Linh khai đã sang nước láng giềng làm ăn lâu ngày, do ở đó có dịch COVID-19 nên hai người đã thuê một người bản địa với giá 3 triệu đồng để đưa xuống tàu của ông Hoàng trốn về Việt Nam nhằm trốn cách ly.

Trước đó, rạng sáng  28/7, tại khu vực cột mốc 314 thuộc Tổ 9, khu phố Xà Xía, phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên, lực lượng chức năng phát hiện và tạm giữ một đối tượng đang nhập cảnh trái phép từ biên giới Tây Nam vào Việt Nam.

Hiện, các đối tượng nhập cảnh trái phép này đang được đưa vào khu cách ly tập trung bắt buộc và lực lượng chức năng tiếp tục điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục