Kien Giang nang cap do dich cua ba xa len cap 3 va cap 4 hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 trên địa bàn phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Tại cuộc họp trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 chiều 19/11, ngành y tế tỉnh Kiên Giang cho biết đến nay có một xã thuộc huyện Giồng Riềng nâng cấp độ dịch lên cấp 4 và có 16 xã cấp độ 3.

Đáng quan ngại nhất là 2 xã đảo thuộc huyện Kiên Hải và xã Thổ Châu, thành phố Phú Quốc nâng lên ở cấp độ 3.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng, do tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp nên địa phương đã ký quyết định công bố cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn xã Thổ Châu từ cấp độ 1 thành cấp độ 3, áp dụng từ ngày 14/11 vừa qua.

Nguyên nhân là do qua test nhanh trên địa bàn xã Thổ Châu đã phát hiện 13 ca dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các mẫu đã được chuyển vào Trung tâm Y tế thành phố Phú Quốc để xét nghiệm PCR.

Trước đó 26/10 vừa qua, cũng qua test nhanh, xã Thổ Châu đã phát hiện 1 ca dương tính, kết quả khẳng định PCR cũng cho kết quả dương tính. Đây là ca dương tính đầu tiên trên đảo, sau quá trình theo dõi, điều trị, bệnh nhân đã khỏi bệnh và đã có kết quả âm tính.

Hiện tại, thành phố Phú Quốc có 1.623 ca mắc COVID-19, trong ngày 18/11, có 36 mắc mới và có 55 bệnh nhân điều trị khỏi được xuất viện, nâng tổng số trị khỏi lên 1.031 người. Hiện 392 ca bệnh đang được điều trị tại khu thu dung Phước Lộc Thọ; 238 ca cách ly điều trị tại nhà. Các địa bàn có nhiều ca mắc là phường Dương Đông, phường An Thới và các xã Dương Tơ, Hàm Ninh, Cửa Dương, Thổ Châu.

[Kiên Giang cơ bản đã khống chế dịch COVID-19 trên phạm vi toàn tỉnh]

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Kiên Hải Nguyễn Quốc Tuấn, sau khi phát hiện số ca mắc COVID-19 tăng đột biến, xã đảo Lại Sơn đã nâng cấp độ dịch lên cấp 3; đồng thời phong tỏa 2 tổ của ấp Bãi Nhà A và huy động thêm lực lượng ở các xã khác sang hỗ trợ công tác phòng, chống dịch cho xã Lại Sơn.

Theo báo cáo nhanh, từ ngày 12-18/11, trên địa bàn xã đảo Lại Sơn phát hiện 347 dương tính với SARS-CoV-2 qua test nhanh kháng nguyên ở các ấp Bãi Nhà A, Bãi Nhà B, Thiên Tuế và Bãi Bấc. Xã đã gửi mẫu vào đất liền để chạy PCR lần 1, có 155 trường hợp cho kết quả dương tính, đang chờ kết quả192 người.

Sau khi phát hiện các ca dương tính, Ban chỉ đạo và Trung tâm chỉ huy xã đã chỉ đạo các lực lượng truy vết thần tốc những người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 để tiến hành test nhanh phát hiện F0; thiết lập 6 điểm thu dung điều trị tập trung để đưa những người nguy cơ cao đến khu thu dung, điều trị theo quy định… Trung tâm chỉ huy xã Lại Sơn đã chỉ đạo tổ đảm bảo an sinh xã hội và đoàn thanh niên hỗ trợ người dân tại khu vực phong tỏa, đảm bảo cung cấp đủ nhu yếu phẩm.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Kiên Hải Nguyễn Quốc Tuấn cho biết từ ngày 13-15/11 vừa qua xuất hiện các ca bệnh, xã tiến hành khoanh vùng dập dịch 3 ngày liên tục nhưng vẫn lan sang một địa bàn khác trên toàn xã. Ổ dịch lớn nhất ở 2 khu vực đã được phong tỏa. Qua 2 ngày làm quyết liệt kể cả trong đêm, lực lượng chức năng đã đưa F0 đi điều trị, khoanh vùng F1. Ngoài ca dương tính, xã đảo này đã khoanh vùng được 500 F1.

Ngoài xã Lại Sơn, đến nay số ca dương tính đã xuất hiện ở xã đảo Hòn Tre, Nam Du và An Sơn. Riêng xã Lại Sơn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế từ ngày 16/11 vừa qua.

Trên xã đảo Lại Sơn hiện có hơn 6.200 dân, địa phương này kiến nghị với ngành y tế tỉnh chi viện lực lượng ra đảo tiến hành xét nghiệm toàn dân để kiểm soát dịch bệnh.

Tính đến ngày 18/11, toàn tỉnh Kiên Giang ghi nhận 16.232 ca bệnh, trong đó các địa phương có số ca bệnh cao là Phú Quốc 1.623, Châu Thành 1.961, Kiên Lương 1.345, Hòn Đất 1.116 ca…/.

Lê Sen (TTXVN/Vietnam+)