Kiên Giang: Ổ dịch COVID-19 ở thành phố Phú Quốc tăng lên 57 ca

Tại ổ dịch COVID-19 ở Phú Quốc, các ca F0 mới đều phát sinh từ 60 ca F1 liên quan tới 17 F0 đã phát hiện trước đó ngụ ở phường An Thới, phường Dương Đông và xã Dương Tơ.
Kiên Giang: Ổ dịch COVID-19 ở thành phố Phú Quốc tăng lên 57 ca ảnh 1Chốt kiểm tra trên địa bàn thành phố Rạch Giá (Kiên Giang). (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Cập nhật tới ngày 22/9, số ca mắc COVID-19 ở thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) đã tăng thêm 40 người. Như vậy, từ khi phát hiện trường hợp F0 trong cộng đồng vào chiều 20/9, Phú Quốc đã ghi nhận 57 người nhiễm SARS-CoV-2.

Các ca F0 mới đều phát sinh từ 60 ca F1 liên quan tới 17 F0 đã phát hiện trước đó ngụ ở phường An Thới, phường Dương Đông và xã Dương Tơ.

Sau khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên là bà H. (ngụ phường An Thới) chính quyền thành phố Phú Quốc đã vào cuộc huy động tổng lực truy vết F1, F2. Đồng thời tiến hành lấy mẫu gộp xét nghiệm 505 mẫu với 1.200 người ở phường An Thới.

Trong đêm 21 và ngày 22/9, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Phú Quốc đã phát đi hai thông báo hỏa tốc tìm người (từ ngày 7/9 tới 21/9) đã đến các địa điểm ở phường An Thới gồm: cầu cảng An Thới, nhà thùng Hớn Hưng, cảng Vịnh Đầm, trại hòm Sáu Điệp và gia đình bà H.

['Kiên Giang cần nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới']

Đáng chú ý, cơ quan phòng, chống dịch COVID-19 Phú Quốc còn thông báo khẩn tìm người (từ ngày 16/9 tới 21/9) có tiếp xúc gần với bà T.T.T.T ở số 35, đường Nguyễn Trãi, khu phố 2, phường Dương Đông. Bà T. là chủ quán cơm chay khá nổi tiếng tại địa chỉ này, mỗi ngày phục vụ hàng trăm khách.

Liên quan tới khu vực cảng Vịnh Đầm (xã Dương Tơ), đại diện Công ty Toàn Hải Vân - chủ đầu tư cảng cho hay, tàu thuyền trước khi vào cảng, tất cả thuyền viên đều phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực. Quá trình neo đậu để lên xuống hàng hóa, thuyền viên không được lên bờ, không tiếp xúc với nhân viên bốc xếp.

Cảng Vịnh Đầm cũng không quản lý đội bốc xếp, mà do chủ hàng ở địa phương thuê. Để an toàn phòng dịch, trong ngày 21/9 và sáng 22/9, toàn bộ nhân viên tại cảng đã được xét nghiệm SARS-CoV-2, tất cả đều âm tính lần 1.

Trước đó ngày 6/9, thành phố Phú Quốc đã thay đổi việc giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16/CT-TTg xuống Chỉ thị 15/CT-TTg và từ 0 giờ ngày 21/9 thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19/CT-TTg. Sau khi có ổ dịch mới, phường An Thới đã tạm thời áp dụng trở lại Chỉ thị 16/CT-TTg./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục