Kien nghi xet lai ho so NSND cho 6 nghe sy san khau truyen thong hinh anh 1NSƯT Thoại Mỹ được đề xuất xét lại danh hiệu nghệ sỹ nhân dân.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản kiến nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu nghệ sỹ nhân dân, nghệ sỹ ưu tú lần 10 xem xét lại kết quả đối với 6 nghệ sỹ đã được Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân.

Sáu nghệ sỹ được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị xem xét lại hồ sơ đều thuộc lĩnh vực nghệ thuật truyền thống. Trong số đó, có 3 nghệ sỹ cải lương gồm các nghệ sỹ ưu tú Thanh Nguyệt, Lê Thiện, Thoại Mỹ và 3 nghệ sỹ hát bội là các nghệ sỹ ưu tú Ngọc Khanh, Linh Huyền và Kim Dung.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị xem xét lại các hồ sơ để ghi nhận sự cống hiến của các nghệ sỹ gạo cội. Một số nghệ sỹ tuy chưa đủ thành tích theo quy định nhưng có quá trình tham gia nghệ thuật từ 30 đến 50 năm, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả.

Đặc biệt, các nghệ sỹ đã tích cực tham gia vào việc đào tạo, truyền nghề cho thế hệ trẻ, góp phần giữ gìn, phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống của Nam Bộ.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh gửi văn bản đề nghị Hội đồng cấp Nhà nước và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét lại hồ sơ của 6 nghệ sỹ trên để ghi nhận sự cống hiến của các nghệ sỹ gạo cội trong bối cảnh sân khấu ngày càng khó khăn và lan tỏa nghệ thuật truyền thống đối với thế hệ trẻ.

Nghệ sỹ ưu tú Lê Thiện đã có 66 năm hoạt động nghệ thuật trong lĩnh vực sân khấu, 20 năm làm công tác quản lý đơn vị, góp phần đưa nghệ thuật cải lương đến gần hơn với quần chúng nhân dân, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của nghệ thuật truyền thống.

Tương tự, nghệ sỹ ưu tú Ngọc Khanh có nhiều tác phẩm đi sâu vào lòng khán giả trong nước và quốc tế, tích cực tham gia đào tạo nghệ sỹ trẻ.

[Lấy ý kiến đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú]

Còn nghệ sỹ ưu tú Thoại Mỹ cũng từng có 41 năm đứng trên sân khấu với nhiều vai diễn thành công, từng đoạt nhiều giải thưởng do Hội Sân khấu Việt Nam trao tặng. Nữ nghệ sỹ cũng tham gia các hoạt động phát triển bộ môn cải lương như làm giám khảo, làm huấn luyện viên của nhiều cuộc thi ca cổ và được ghi nhận là nghệ sỹ tài danh, nhiệt tình, tâm huyết, năng động, có sức ảnh hưởng lớn đối với lĩnh vực nghệ thuật sân khấu cải lương.

Nghệ sỹ ưu tú Thoại Mỹ cho biết bà cảm thấy rất vui khi được chính quyền thành phố quan tâm, theo sát và nhìn nhận sự cống hiến của nghệ sỹ.

"Khi biết mình không có mặt trong danh sách các nghệ sỹ đủ tiêu chuẩn xét danh hiệu nghệ sỹ nhân dân, tôi khá buồn. Nếu lần này được danh hiệu, đó là điều khích lệ, động viên cho tôi, là động lực để tôi phấn đấu nhiều hơn nữa. Đối với tôi, việc có được sự ghi nhận của khán giả chính là niềm hạnh phúc lớn của một người nghệ sỹ," nữ nghệ sỹ nói.

Cuối tháng Bảy, trên trang thông tin điện tử của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố danh sách 139 hồ sơ đủ tiêu chuẩn để tiếp tục trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu nghệ sỹ nhân dân và nghệ sỹ ưu tú lần thứ 10.

Tuy nhiên, trong danh sách này không có tên của 6 nghệ sỹ trên ở hạng mục xét tặng nghệ sỹ nhân dân. Điều này khiến nhiều khán giả và cả người trong ngành thấy băn khoăn, tiếc nuối bởi đây là 6 nghệ sỹ đã có nhiều cống hiến, đóng góp trong lĩnh vực nghệ thuật truyền thống./.

Thu Hương (TTXVN/Vietnam+)