Kingfisher ngừng tất cả các chuyến bay quốc tế

Hãng hàng không Kingfisher của Ấn Độ quyết định ngừng tất cả các chuyến bay quốc tế từ ngày 25/3 và giảm các chuyến bay nội địa.
Hãng hàng không Kingfisher của Ấn Độ đã quyết định ngừng tất cả các chuyến bayquốc tế từ ngày 25/3/2012 và giảm thêm các chuyến bay nội địa, cho dù Chính phủẤn Độ đã khuyến cáo sẽ rút giấy phép hoạt động nếu hãng hàng không “ốm yếu” nàykhông đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

Các nguồn tin của Kingfisher cho biết hãng sẽ không hoạt động trên các tuyếnbay quốc tế trong mùa Hè bắt đầu từ ngày 25/3. Kingfisher đã trình lịch bay mùaHè lên Cục hàng không dân dụng Ấn Độ, trong đó cho biết hãng sẽ chỉ sử dụng15-16 máy bay thay vì 28 máy bay theo lịch trình đã báo cáo hồi tháng 2 vừa qua.

Kingfisher từng có tới 64 máy bay hoạt động với hơn 400 chuyến bay hàng ngàytrên các tuyến bay trong nước và quốc tế theo lịch trình bay mùa Đông, nhưng đãgiảm xuống 28 máy bay hoạt động với 170 chuyến bay/ngày trong tháng 2 vừa qua.Ngày 18/3, số chuyến bay hàng ngày của hãng giảm xuống chỉ còn 130, do khủnghoảng về tài chính, không có tiền để trả lương nhân viên.

Tuy nhiên, Chủ tịch Kingfisher, ông Vijay Mallya, thuyết phục Ban Giám đốcCục hàng không dân dụng Ấn Độ (DGCA) rằng ông vẫn điều hành được hoạt động củahãng. Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ấn Độ Ajit Singh đã giao trách nhiệm cho ôngMallya phải duy trì hoạt động của Kingfisher và giữ vững lịch trình hoạt độngcủa hãng.

Chính phủ sẽ thành lập một đội đặc biệt để kiểm tra xem liệu những máy bay màhãng sử dụng có đảm bảo an toàn hay không. Kingfisher hiện mắc nợ tới 7.057,08crore rupee (1 crore = 10 triệu rupee).

Tình hình khó khăn về tài chính đã ảnh hưởng đến hoạt động của hãng, khiếnhàng chục chuyến bay bị huỷ. Các cơ quan thuế của Ấn Độ đã phong tỏa các tàikhoản của Kingfisher do hãng không thanh toán đúng hạn. Cục thuế dịch vụ cũngphong toả tới 40 tài khoản ngân hàng của Kingfisher. Tin cho biết Cục thuế dịchvụ có thể đưa Kingfisher ra tòa theo điều 76 và 78 của Luật tài chính Ấn Độ./.

Minh Lý (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Các kiện hàng của Amazon. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Italy lại điều tra Amazon vì nghi ngờ trốn thuế

Ngày 12/2, lực lượng Cảnh sát tài chính Italy đã tiến hành khám xét tại trụ sở chính của tập đoàn Amazon tại thành phố Milan, miền Bắc Italy, trong một cuộc điều tra trốn thuế mới đối với tập đoàn Mỹ.