Kinh tế Ấn Độ hướng đến kịch bản nghiêm trọng hơn do dịch COVID-19

Các nhà kinh tế và các tổ chức toàn cầu mới đây tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng của Ấn Độ trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn lây lan trên diện rộng ở đất nước gần 1,4 tỷ dân này.
Kinh tế Ấn Độ hướng đến kịch bản nghiêm trọng hơn do dịch COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Hyderabad, Ấn Độ. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Theo hãng tin Bloomberg (Mỹ), triển vọng phục hồi kinh tế của Ấn Độ vốn tiêu cực nay càng nghiêm trọng hơn sau khi quốc gia Nam Á này nổi lên thành điểm nóng toàn cầu về đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, với hơn 5,21 triệu ca mắc COVID-19 tính đến ngày 18/9, tăng thêm gần 97.000 ca trong vòng 24 giờ qua.

Các nhà kinh tế và các tổ chức toàn cầu mới đây tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng của Ấn Độ trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn lây lan trên diện rộng ở đất nước gần 1,4 tỷ dân này.

Goldman Sachs Group Inc. ước tính Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ sẽ giảm 14,8% trong tài khóa hiện nay (kết thúc vào tháng 3/2021), trong khi ADB và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) lần lượt đưa ra các dự báo giảm 9% và giảm 10,2%.

Việc Ấn Độ không thể kiểm soát tình trạng lây nhiễm COVID-19 sẽ cản trở hoạt động kinh doanh và tiêu dùng vốn đang dần khởi sắc sau khi nước này bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa.

Tổng số ca mắc COVID-19 tại Ấn Độ đã vượt mốc 5 triệu trong tuần này, với số người tử vong do COVID-19 chỉ đứng sau Mỹ và Brazil.

Nhà kinh tế trưởng Sunil Kumar Sinha tại India Ratings and Research thuộc Fitch Ratings, đánh giá: “Trong khi làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch COVID-19 đang diễn ra trên toàn cầu, Ấn Độ vẫn chưa thể ngăn chặn và chấm dứt làn sóng lây nhiễm đầu tiên."

Ông nhận định kinh tế Ấn Độ sẽ giảm 11,8% trong năm tài chính hiện nay, tiêu cực hơn so với dự báo giảm 5,8% trước đó.

Dự báo tăng trưởng mới nhất của Goldman Sachs được đưa ra vào tuần trước sau khi số liệu chính thức cho thấy GDP của Ấn Độ trong quý 2/2020 giảm 23,9% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ Ấn Độ ghi nhận số liệu theo quý từ năm 1996 và là kết quả tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế lớn được Bloomberg theo dõi.

Mặc dù có một số dấu hiệu cho thấy hoạt động kinh tế gia tăng sau khi lệnh phong tỏa nghiêm ngặt được dỡ bỏ, sự phục hồi mạnh mẽ dường như không chắc chắn.

[Ấn Độ đối mặt với nguy cơ thành nước bị ảnh hưởng dịch nặng nề nhất]

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI - Ngân hàng trung ương) Shaktikanta Das cho rằng sự phục hồi có thể sẽ diễn ra từ từ bởi những nỗ lực hướng tới mở cửa trở lại nền kinh tế đang đối mặt với tình trạng lây nhiễm dịch COVID-19 gia tăng.

RBI có thể sẽ đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế Ấn Độ vào ngày 1/10 khi ủy ban chính sách tiền tệ công bố quyết định về lãi suất.

Hồi tháng 8/2020, RBI cho biết chi tiêu tư nhân cho các mặt hàng phi thiết yếu đã giảm mạnh, đặc biệt trong các dịch vụ vận tải, khách sạn, giải trí và các hoạt động văn hóa.

Sự sụt giảm GDP cũng như những khó khăn mà lĩnh vực ngân hàng và các hộ gia đình đối mặt sẽ hạn chế tiềm năng tăng trưởng của Ấn Độ trong trung hạn.

Nhà kinh tế trưởng Kaushik Das tại Deutsche Bank AG, có trụ sở ở Mumbai, cho rằng Ấn Độ có khả năng sẽ chứng kiến sự phục hồi ít và chậm về lợi nhuận của khu vực doanh nghiệp trong vài quý tới. Điều này sẽ làm giảm động cơ và khả năng đầu tư mới nên sẽ là lực cản đối với tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng GDP thực nói chung./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục