Kỳ vọng của Malaysia về Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Cuộc gặp lịch sử giữa Thủ tướng Malaysia Sabri Yaakob với Tổng thống Hoa Kỳ Biden được coi là điểm khởi đầu mang lại tác động tích cực cho quan hệ ngoại giao, thương mại và kinh tế của Malaysia.
Kỳ vọng của Malaysia về Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ ảnh 1Thủ tướng Datuk Seri Ismail Sabri Yaakob đã gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 12/5. (Nguồn: nst.com.my)

Ngày 13/5, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lãnh đạo của ASEAN tại Nhà Trắng.

Cuộc gặp lịch sử được coi là điểm khởi đầu mang lại tác động tích cực cho quan hệ ngoại giao, thương mại và kinh tế của Malaysia.

Thủ tướng Ismail Sabri đã nhấn mạnh lập trường của ASEAN trong hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ tại hội nghị, bên cạnh đó bày tỏ hy vọng rằng sự kiện lần này sẽ là nền tảng chiến lược để ASEAN và Hoa Kỳ nghiên cứu và tìm hiểu hợp tác thực tế nhằm tăng cường mối quan hệ hiện có.

Trước đó, Thủ tướng Ismail đã gặp các quan chức cấp cao của các công ty lớn của Hoa Kỳ bao gồm Microsoft, Google, Tesla, Boeing, IBM, Texas Instruments, GE Aviation, Conoco Phillips, Ford, National Instruments, Infineon, Micron và Insulet.

[RCEP: Malaysia muốn thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế]

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ lần này, Thủ tướng Ismail chứng kiến việc trao đổi biên bản ghi nhớ giữa Tổng công ty Phát triển Nguồn nhân lực của Malaysia (HRDC) và ba tổ chức của Hoa Kỳ, đó là Liên minh Đổi mới, Công nghệ và Dịch vụ Thế giới (WITSA), Accenture PLC và Viện đào tạo Nguồn nhân lực (HRCI ).

Ngoài ra, Thủ tướng Ismail cũng chứng kiến lễ trao Ý định thư (LOI) của Tập đoàn MyDigital của Malaysia cho 4 công ty của Hoa Kỳ là Cisco Systems Inc, Tập đoàn Intel, Microsoft Corporation và Micron Technology Inc cũng như chuyển giao thư chấp thuận của Cơ quan Phát triển Đầu tư Malaysia (MIDA) cho Advanced Micro Devices Inc để mở rộng công ty tại Malaysia.

Kết thúc buổi lễ, trao đổi với báo giới, Giám đốc điều hành HRDC của Malaysia Shahul Dawood cho rằng các văn kiện mà công ty đã ký kết sẽ tạo điều kiện đào tạo tốt hơn cho nguồn nhân lực Malaysia, đồng thời nhấn mạnh chương trình đào tạo của Hoa Kỳ có nhiều nội dung ứng dụng công nghệ mới nhất, là chìa khóa để phát triển tài năng.

Sự trao đổi hợp tác giữa Malaysia-Hoa Kỳ về đào tạo nguồn nhân lực sẽ thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng lao động Malaysia trong khu vực và quốc tế.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên minh dịch vụ và công nghệ thông tin thế giới (WITSA), Tiến sỹ James Poisant cho biết khóa đào tạo của Hoa Kỳ sẽ tập trung vào các biện pháp mà công nghệ có thể giúp cải thiện cuộc sống con người.

Giám đốc điều hành Accenture Allison M. Hord cho biết công ty của bà sẵn sàng chia sẻ chương trình đào tạo nâng cao tay nghề và nâng cao kỹ năng với Malaysia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục