Lâm Đồng: Xử lý nghiêm vụ phá rừng làm nhà trái phép ở huyện Bảo Lâm

Tại tiểu khu 439 do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri quản lý bảo vệ, Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm đã phát hiện 120 lóng gỗ thông 3 lá, với khối lượng 5,3m3 bị cắt và tập kết dưới tán rừng thông.
Lâm Đồng: Xử lý nghiêm vụ phá rừng làm nhà trái phép ở huyện Bảo Lâm ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 10/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tỉnh và Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Lâm kiểm tra, xử lý triệt để tình trạng phá rừng, làm nhà ở trái pháp luật trên đất rừng tại Tiểu khu 438A, 439, thuộc địa bàn xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm.

Nội dung này được lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo thực hiện, sau khi các cơ quan báo chí phản ánh thông tin “Rừng cộng đồng Lộc Phú tiếp tục bị xâm hại," được đăng tải ngày 4/9/2020.

Tại tiểu khu 439 do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri quản lý bảo vệ, qua phản ánh của người dân, Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm đã phát hiện 120 lóng gỗ thông 3 lá, với khối lượng 5,3m3 bị cắt và tập kết dưới tán rừng thông. Tại đây còn có hơn 2ha đất rừng với hàng trăm cây bơ được trồng xanh tốt, cao hơn 1m.

Đáng chú ý là tại Tiểu khu 438A gần đó, có 1 căn nhà làm bằng khung sắt mới dựng trái phép từ 15/8/2020 và đã có người ở.

[Vụ mở đường để phá rừng giáp ranh: Quy mô thực tế lớn hơn báo cáo]

Ngay sau khi phát hiện, Ban quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri phối hợp với Hạt Kiểm lâm Bảo Lâm và Ủy ban Nhân dân xã Lộc Phú lập biên bản ngăn chặn, nhưng gia đình vi phạm quyết liệt chống đối.

Ngay sau khi các thông tin trên được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ra văn bản số 7406/UBND-LN ngày 8/9/2020, chỉ đạo xử lý triệt để vụ việc trên.

Theo đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng Phạm S đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Lâm chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện khẩn trương xác minh làm rõ vụ việc, hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Các đơn vị chức năng tổ chức giải tỏa ngay cây trồng, công trình xây dựng trái pháp luật trên đất rừng tại tiểu khu 438A, 439; cương quyết xử lý triệt để và hoàn thành trước ngày 25/9/2020.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri chịu trách nhiệm lập kế hoạch, thực hiện trồng lại rừng ngay trong tháng 9 này trên diện tích đất đã thu hồi từ cộng đồng thôn 4, xã Lộc Phú, cương quyết không để các đối tượng lấn chiếm đất, sử dụng đất sai mục đích; nghiêm khắc xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ việc, báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 30/9.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chịu trách nhiệm chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm phối hợp, hỗ trợ các lực lượng chức năng huyện Bảo Lâm trong quá trình xác minh, làm rõ, xử lý dứt điểm vụ việc trên theo quy định.

Đồng thời, Sở rà soát, củng cố lại lực lượng cán bộ Hạt Kiểm lâm Bảo Lâm để nâng cao năng lực kiểm tra, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, không để xảy ra nhiều vụ việc phức tạp báo chí liên tục đưa tin như trong thời gian vừa qua.Tất cả các nhiệm vụ trên phải hoàn thành trong tháng 10 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục