Lan song doanh nghiep Quang cảnh một thành phố ở Hà Lan. (Nguồn: the-scientist.com)

Theo báo cáo của Cơ quan quản lý đầu tư nước ngoài Hà Lan công bố ngày 18/2, số lượng các công ty nước ngoài chuyển trụ sở tới nước này trong năm 2020 đã giảm khoảng 1/4 so với năm 2019 do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Mặc dù vậy, Hà Lan vẫn là điểm đến đáng tin cậy đối với các công ty Brexit - ám chỉ các công ty rời trụ sở khỏi Anh sang các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Cơ quan trên cho biết bất chấp việc Anh và EU trong tháng 12/2020 đã đạt được thỏa thuận về quan hệ thương mại trong tương lai, "nhiều công ty ở Vương quốc Anh vẫn đang gặp rắc rối về các vấn đề như sự quản lý bổ sung, thủ tục, thời gian giao hàng và việc tiếp cận thị trường châu Âu bị trì hoãn."

[Khoảng 20% doanh nghiệp SME của Anh ngừng xuất khẩu sang EU]

Tổng cộng, 218 công ty đã chuyển trụ sở từ Anh sang Hà Lan kể từ khi nước này tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về Brexit trong năm 2016.

Riêng trong năm 2020, con số này là 78 công ty và hiện vẫn còn 550 doanh nghiệp khác đang đàm phán với Chính phủ Hà Lan về địa điểm đặt trụ sở mới do lo ngại những nguy cơ tiềm ẩn trong các giao dịch thời hậu Brexit.

Trong số những công ty nêu trên không chỉ có các công ty của Anh, mà còn bao gồm cả các công ty từ Mỹ và châu Á.

Giới quan sát nhận định rằng cho đến nay, Hà Lan đang hưởng lợi lớn trong vấn đề Brexit, khi thay thế Anh trở thành trung tâm tài chính lớn của châu Âu./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)