Các nhà lãnh đạo các quốc gia châu Phi ngày 7/7 có mặt tại Niger để tham gia Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU), trong đó thảo luận nhiều nội dung, trong đó đáng chú ý là vấn đề thương mại và an ninh.

Theo Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat, các nhà lãnh đạo các quốc gia thuộc AU sẽ chính thức triển khai Hiệp định Khu vực Thương mại Tự do châu Phi (AfCFTA) tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày tại Niamey, thủ đô của Niger.

Hồi tháng 3/2018, 52/55 quốc gia thành viên AU đã ký hiệp định thành lập AfCFTA tại thủ đô Kigali của Rwanda.

[Chỉ còn duy nhất một nước thành viên AU chưa tham gia AfCFTA]

AfCFTA bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30/5 sau khi được 23 nước thành viên phê chuẩn, qua đó mở rộng cánh cửa giao thương giữa các quốc gia tại lục địa 1,2 tỷ dân và một thị trường trị giá tới 2.500 tỷ USD này.

Nigeria, quốc gia đông dân nhất đồng thời là nền kinh tế lớn nhất châu Phi – cách đây ít ngày ra thông báo tại hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ tham gia AfCFTA, mở ra nhiều cơ hội cho châu Phi.

Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo các quốc gia AU vẫn cần giải quyết các vấn đề then chốt, trong đó có việc lập ra các tiêu chuẩn chung để quyết định các quy tắc xuất xứ của sản phẩm được giao dịch.

Nội dung nổi bật tiếp theo dự kiến được các nhà lãnh đạo thảo luận trong khuôn khổ hội nghị lần này là an ninh, việc tăng cường hợp tác tình báo và cuộc khủng hoảng di cư toàn cầu./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)