Chi con duy nhat mot nuoc thanh vien AU chua tham gia AfCFTA hinh anh 1Tổng thống Eritrea Isaias Afwerki. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/7, Nigeria và Benin đã ký thỏa thuận thành lập Khu vực Thương mại tự do châu Phi (AfCFTA), nâng tổng số nước thành viên Liên minh châu Phi (AU) tham gia thỏa thuận này lên 54/55 nước.

Eritrea hiện là quốc gia AU duy nhất chưa ký kết thỏa thuận lịch sử này.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari và người đồng cấp Benin Patrice Talon đã ký thỏa thuận trên bên lề Hội nghị bất thường các nhà lãnh đạo châu Phi diễn ra tại thủ đô Niamey của Niger.

[Hiệp định khu vực thương mại tự do châu Phi bắt đầu có hiệu lực]

AfCFTA là thỏa thuận thương mại giữa các nước AU với mục tiêu tạo ra một thị trường chung. AfCFTA lần đầu tiên ký tại Kigali, Rwanda, ngày 21/3/2018.

Các nhà lãnh đạo AU kỳ vọng sau 17 năm đàm phán gai góc, thỏa thuận này có hiệu lực sẽ tạo ra một khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới, ước tính tới năm 2022 sẽ chiếm 60% kim ngạch ngoại thương của lục địa có 1,2 tỷ dân này.

Kim ngạch thương mại giữa các nước châu Phi hiện chỉ chiếm 16% tổng kim ngạch hàng hóa và dịch vụ, quá thấp so với tỷ lệ 65% trong hợp tác kinh tế-thương mại với các đối tác châu Âu./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)