Lãnh đạo Indonesia và Malaysia nhất trí tăng cường vai trò ASEAN

Tổng thống Indonesia nêu rõ nước này và Malaysia nhất trí tiếp tục củng cố ASEAN và ASEAN phải có khả năng đóng vai trò trung tâm trong việc làm cho Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng.
Lãnh đạo Indonesia và Malaysia nhất trí tăng cường vai trò ASEAN ảnh 1Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Nguồn: Reuters)

Indonesia và Malaysia nhất trí tăng cường vai trò của ASEAN trên trường quốc tế, bao gồm vai trò của ASEAN trong việc xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 9/1 đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim sau hội đàm chính thức giữa hai nhà lãnh đạo này tại Cung điện Bogor ở tỉnh Tây Java.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Joko Widodo nêu rõ: “Chúng tôi nhất trí tiếp tục củng cố ASEAN và ASEAN phải có khả năng đóng vai trò trung tâm trong việc xây làm cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng và ổn định.”

Cũng tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận một số vấn đề, trong đó có việc Thủ tướng Anwar bày tỏ sự quan tâm của các nhà đầu tư Malaysia đối với dự án phát triển thành phố thủ đô quốc gia (IKN) Nusantara.

[Indonesia, Malaysia nhất trí thiết lập hành lang đi lại theo giai đoạn]

Hai nhà lãnh đạo cũng chứng kiến lễ ký kết các bản ghi nhớ (MoU) trong các lĩnh vực vận tải biển, tài trợ xuất nhập khẩu, năng lượng xanh, phát triển ngành công nghiệp pin, và các lĩnh vực khác mà hai bên hy vọng sẽ làm sâu sắc thêm các trao đổi thương mại và đầu tư xuyên biên giới.

Thủ tướng Malaysia nhắc lại cam kết bảo vệ lao động nhập cư Indonesia tại nước này, cũng như thỏa thuận của hai bên về việc thúc đẩy để sớm ký kết MoU về phân định biên giới trên bộ và trên biển.

Ngoài ra, phía Malaysia cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với vùng thông tin bay (FIR) Indonesia-Singapore và thỏa thuận tăng cường hợp tác song phương thông qua Hội đồng các nước sản xuất dầu cọ nhằm mở rộng thị trường và chống phân biệt đối xử đối với mặt hàng này.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đang có chuyến thăm cấp nhà nước đến nước láng giềng Indonesia. Đây là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài của ông Anwar sau khi nhậm chức vào ngày 24/11/2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục