Lãnh đạo Trung Quốc và Pháp ủng hộ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

Pháp và Trung Quốc đã thể hiện một mặt trận thống nhất sau khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Lãnh đạo Trung Quốc và Pháp ủng hộ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu ảnh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 6/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 6/11 đã tuyên bố Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu là “không thể đảo ngược,” đồng thời thể hiện một mặt trận thống nhất sau khi Mỹ chính thức rút khỏi hiệp định này trước đó trong tuần.

Các cường quốc đã bày tỏ lấy làm tiếc và quan ngại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu bất chấp những minh chứng ngày càng gia tăng về hiện thực và tác động của biến đổi khí hậu.

Trong một văn bản tuyên bố chung, ông Tập và ông Macron đã tái khẳng định “sự ủng hộ vững chắc của họ đối với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, mà họ coi là một quy trình không thể đảo ngược và là định hướng cho hành động mạnh mẽ đối với biến đổi khí hậu."

Trong khi đó, ông Macron đã tránh nêu đích danh Mỹ, ông nêu rõ ông “lấy làm tiếc về lựa chọn của một người khác… Nhưng tôi muốn coi đó là sự lựa chọn của số ít.”

Với sự ủng hộ của Liên minh châu Âu, Trung Quốc và Nga đối với hiệp định này, ông Macron cho rằng: “Lựa chọn đơn độc của một nước này hay nước khác là không đủ để thay đổi lộ trình của thế giới. Điều đó chỉ dẫn tới việc bị cách ly”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục